Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN

Đaminh Nguyễn Văn Cửu Xđ /Chợ Cầu

   Với niềm vui chung của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu các nơi trong giáo tỉnh Sàigòn qua chuyến hành hương, chào mừng kỷ niệm 30 năm các Thánh Tử đạo VN tại Gx Ba Giồng, nơi đã có ngót 2000 chứng nhân đã anh dũng chịu chết để bảo vệ Đức Tin.

Trong số đó đã được Hội Thánh tôn phong 3 vị Thánh Tử Đạo, và người Kitô hữu nơi đây cũng tôn vinh 27 vị Anh hùng thà chịu chết chém chứ không chối đạo. Nhờ máu các Thánh tử đạo đã đổ ra mà hôm nay mọi người được đến quy tụ cùng nhau trong mái ấm tình yêu, cùng một niềm tin mãnh liệt. Thật là một ngày hội hồng phúc linh thiêng và đích thực là trở về cùng cội nguồn Giáo hội.

   Đoàn GĐPTTTCG xứ đoàn Chợ cầu từ sáng sớm tinh sương trên xe 45 chỗ do hội đoàn cấp hạt tổ chức, đã hòa vào đoàn 15 xe thuộc giáo hạt Hóc Môn khởi hành. Tinh thần chuyến đi thể hiện được sự tập trung hiệp nhất tại, với niềm vui mừng phấn khởi.

   Loa phóng thanh của Ban Tổ chức (BTC) Trung tâm luôn phát ra những lời mời gọi đầy thiện cảm, và cũng không kém phần trân trọng: ‘Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp quý khách hành hương, kính mời quý vị tiến bước vào trong, và xin ổn định chỗ ngồi’. BTC còn giới thiệu một số việc cần thực hiện để trật tự luôn được duy trì trong nơi Thánh thiêng này, với một khối lượng hôm nay có trên 4000 nhân danh tham dự, giúp cho chương trình hành hương chung đạt được mọi điều tốt đẹp.

                          Các Thánh Tử đạo Việt nam

                        Đoàn con nô nức hân hoan chào mừng

                        Cho dù đánh đập gông cùm

                        Đức tin vững bước hoà chung một lòng

                        Thân phận yếu đuối long đong

                        Kín múc Thập giá vào trong tình Trời

                        Ba mươi năm chết giữa đời

                        Xứng danh Tử đạo làm người nêu gương

                        Ba Giồng tiếp nối con đường

                        Hai bảy chịu chém khiêm nhường dấn thân

                        Xin vâng ý Chúa muôn phần

                        Vượt bao sóng gió ân cần hiến dâng

                        Ba Giồng điểm đến hành hương

                        Anh hùng nối tiếp bước đường vinh quang

                        Đức tin lớn mạnh sẵn sàng

                        Chúa đưa về chốn cao sang Nước Trời

                        Vầng hồng Thiên quốc chiếu soi!

                        Triều thiên vinh hiển reo vui rạng ngời

                        Ngợi khen Thiên Chúa Ngôi hai

                        Nguồn ơn cứu độ danh Ngài quang vinh.

   Đồng hành về với các Thánh Tử đạo VN  tại Ba Giồng cũng là năm đồng hành cùng các gia đình trẻ, học lấy mẫu gương các vị tiền bối trong cuộc sống tình nghĩa gia đình.

   Khi được rửa tội ta trở thành con Chúa, giữ vững đức tin trong đời sống Công giáo, là giữ đạo hiếu với Chúa, kính yêu các Thánh Tử đạo. Khi các ngài bị bắt bớ cũng không thoát khỏi tình cảm quyến luyến với người thân, nhưng biết làm sao khi một lòng theo Chúa, chỉ còn là cầu nguyện phó thác người thân và gia đình cho Chúa, xin Chúa che chở, giữ gìn.

   Khai mạc: Anh Giuse Nguyễn Bá Song công bố tóm tắt ý nghĩa chương trình hành hương kính viếng các Thánh Tử đạo VN, sau 30 năm hiển thánh. Đặc biệt tại đây, cha Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Văn Lựu với các pho tượng được chạm trổ điêu khắc tuyệt mỹ, được nhiều người đến dâng hương kính viếng.

   Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng, Tổng linh hướng Gia đình PTTT Chúa Giêsu, ngỏ lời chào mừng các đoàn hành hương thuộc các giáo phận phía nam, có nơi xa trên 200-300 cây số. Dù xa gần nhưng vẫn một lòng yêu mến quê hương tử đạo, nơi còn vương lại những di tích chứng nhân đã chết vì tôn vinh Chúa hơn 200 năm qua. Cha đã nói lên ý nghĩa mà các vị đã vì danh Chúa dám hy sinh một cách anh dũng đầy hiên ngang, không khuất phục trước cái chết đầy kinh hãi.

   Cha Phaolô Tổng đại diện giáo phận Mỹ tho đã trình bày rất chi tiết về các cuộc bách hại mà các vị tử đạo phải trải qua, dù có trốn chạy nhưng rồi cũng bị bắt, có rất nhiều giáo dân bị chém giết dã man vì không chịu bước qua thập giá Chúa Kitô, chấp nhận cái chết để theo Chúa đến cùng. “Chúng tôi thà chết, chứ không thể bước qua thập giá, vì đây là dấu cứu độ chúng tôi”.

   Tại Gx Ba Giồng này, dưới chân dung cha Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Văn Lựu, lời tuyên xưng mạnh mẽ của ngài đã được khắc trên bia đá, như khắc sâu vào tâm tư mỗi người: “Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được; vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống chi tôi đây là Đạo trưởng”.  Qua lời diễn tả về 27 vị Anh hùng tử đạo tại Ba Giồng, mọi người đều rưng rưng nước mắt, xúc động trước tinh thần hiến thân của các ngài, tự nhiên trong lòng mọi người cũng thấy vững tin mạnh mẽ hơn.

   Tiếp theo là đoàn kiệu tranh tượng Thánh tử đạo VN cùng với 27 ngọn đuốc cháy bỏng, và cờ GĐPTTTCG các giáo phận, từ tiền sảnh nhà thờ tiến vào lễ đài, hòa cùng những lời dẫn tôn vinh và ‘Bài ca ngàn trùng’ đã làm cho cuộc cung nghinh hết sức trang trọng. Đức cha Phêrô, giám mục giáo phận Mỹ Tho, cùng với quý cha đồng tế dâng lễ tạ ơn với màu áo đỏ thắm, như máu của các vị đã đổ ra chịu tử vì đạo.

    Kết thúc Thánh lễ bằng phép lành toàn xá. Sau đó là văn nghệ cơm trưa miễn phí do trung tâm đài thọ. Thật là một ngày tràn đầy hồng ân thắm nồng lòng đạo đức.

           HỒNG ÂN MUÔN THUỞ

  Dẫu rằng tứ phương thiên hạ

Tình yêu muôn thuở vẫn là hồng ân

Hỡi anh hỡi chị công nhân

Hỡi người trí thức muôn phần cao siêu,

 

Hỡi người lao động mến yêu

Hỡi người buôn bán có nhiều thân thương

Các bậc thầy giáo khiêm nhường

Người lo sáng tạo muôn đường dựng xây,

 

Sống tình huynh đệ vui say

Hồng ân hoa nở trời mây thoả lòng

Gia đình Phạt tạ chí công

Cháy lửa yêu mến một lòng vững tin,

 

Hướng về các Thánh khấn xin

Tim yêu sâu thẳm Đức tin rạng ngời

Thánh Tâm toả sáng muôn người

Vinh danh tiên tổ, Chúa Trời ca vang,

 

Ngợi khen Hội Thánh thiên đàng

Chúc tụng Đức Chúa vô vàn thánh ân

Chiếu soi rọi xuống gian trần

Tẩy sạch lỗi tội gông cùm cầm giam,

 

             Linh hồn đau đớn khóc than

            Cầu thay nguyện giúp Chúa ban sạch lòng

            Tâm hồn tinh tuyết trắng trong

            Nhận ơn giải thoát, Trời mong trở về,

 

            Hợp cùng các Thánh thoả thuê

            Ngợi ca chúc tụng tràn trề phước vinh

            Tri ân cảm tạ Thánh linh

            Sum vầy muôn thuở Thiên đình vinh quang.

Số lượt truy câp bài viết: (18)