Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

                                                                                       Pet. Minh Sơn
Giáo hội Việt Nam hôm nay trưởng thành bằng máu các Thánh tử đạo. Dù loan báo Tin Mừng bằng cách nào vẫn có điểm chung là sự hy sinh và từ bỏ. Mọi đoàn viên GĐPTTTCG làm tông đồ loan báo Tin Mừng bằng cách sống bác ái yêu thương, biết hy sinh từ bỏ cá nhân và gia đình để thực thi sứ vụ được giao phó, phải biết mở lòng ra với Chúa và tha nhân. (ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm)


Đáp ứng lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam và chương trình hành hương của đoàn thể GĐPTTTCG Tổng giáo phận Sàigòn (giáo tỉnh Sàigòn), kính viếng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại trung tâm hành hương Ba Giồng (giáo phận Mỹ Tho). Lúc 5 giờ sáng ngày 21.09.2018, từ các địa điểm xuất phát tại các giáo xứ trên toàn địa bàn, hội đoàn Gia đình Phạt tạ của giáo hạt Hóc Môn đã cho khởi hành 15 xe, đưa 585 tham dự viên là đoàn viên và thân nhân trong giáo hạt, thực hiện chuyến hành hương năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam qua 30 năm các ngài được tuyên phong hiển thánh.
Ba Giồng Tử đạo 2Với sự nô nức rộn ràng, vì đây là lần tổ chức một chuyến hành hương quy mô cho toàn giáo hạt, từ các thành viên Ban Chấp hành cấp giáo hạt đến các xứ đoàn đều luôn bận rộn với kế hoạch thực hiện được lập ra từ hơn tháng trước đây, nhất là vào những ngày cận chuyến đi. Những việc phân công phụ trách quản lý cho từng xe, lương thực, nước uống, cơm trưa, điều phối xe, lộ trình, giờ giấc, tài liệu… đều được bố trí chặt chẽ và kỹ càng. Những thông tin cập nhật về diễn biến tổ chức được Ban tổ chức thông báo liên tục hằng ngày đến các thành viên phụ trách và các xứ đoàn. Những vận động mời gọi của các xứ đoàn và các toán liên tục thực hiện, gợi cho đoàn viên một niềm háo hức tham dự chuyến đi, khác với những chuyến đi thông thường được tổ chức trong mỗi xứ đoàn trước nay. Với số lượng tham gia đáng kể đã làm bất ngờ cho mọi người, cùng với tâm tình mong đợi và sốt sắng của người đăng ký tham gia. Đều đó chứng minh lòng yêu kính các vị đã anh dũng hi sinh vì bảo vệ Đức Tin, đồng thời nói lên được tâm tư của mọi người đang ngầm biểu lộ niềm tin mãnh liệt về Thiên Chúa.
Đoàn của xứ đoàn Cầu Lớn có cha chính xứ Giuse Nguyễn Trí Dũng, linh hướng GĐPTTTCG xứ đoàn, cùng đồng hành. Với 70 tham dự viên trên 3 xe, khởi hành theo lộ trình riêng di chuyển và tập trung kết hợp cùng đoàn của giáo hạt khi đến trung tâm hành hương Ba Giồng. Tất cả các xe còn lại từ các giáo xứ đều đến hội tụ tại đầu đường dẫn vào xa lộ cao tốc Tân Tạo. Tại đây, các xe nhận bảng hiệu, khẩu phần ăn sáng và nước uống, các thông tin về việc cần làm khi đến trung tâm hành hương. Quan trọng nhất là tài liệu về chuyến hành hương được phân phối cho mỗi xe 2 tập, để chuẩn bị tâm tình hội nhập vào chuyến hành hương, trong đó giới thiệu về lịch sử giáo xứ Ba Giồng và trung tâm hành hương, các vị Anh hùng tử đạo tại đây và lược sử 3 vị được hiển Thánh của giáo phận Mỹ Tho, mà giáo xứ Ba Giồng đã có 2 cha Thánh.
Ba Giồng 3Sau giờ kinh sáng trên xe với ý nguyện dâng chuyến hành hương lên Thánh tâm Chúa, các thành viên phụ trách lần lượt giới thiệu tập tài liệu về Ba Giồng, sử dụng hết khoảng thời gian rỗi rãnh của mọi người trên lộ trình di chuyển. Ai cũng chăm chú lắng nghe và cảm giác thú vị khi tìm hiểu được về ý nghĩa của chuyến đi, cũng như nhận biết về nơi sắp đến. Hình ảnh cuộc tử đạo tại Ba Giồng và các cha Thánh đã gợi lên một sự xúc động và kính mến trong tâm tư mỗi người. Liên tưởng đến những chiếc đầu rơi trên vũng máu đào loang lổ, hòa theo những lời tuyên xưng thà chết cương quyết giữ tròn đạo Chúa, cùng những tiếng thét hãi hùng, những tiếng khóc than thảm thiết của những người thân trong cảnh tượng man rợ đầy thê lương, không khỏi ai ai cũng rợn da gà trong niềm kính phục: không biết đối với mình có làm được như vậy hay không? Có dám hi sinh hay là phải bị sa ngã?
Đến 7 giờ 30, đoàn Hóc Môn xuống khách đúng điểm do trung tâm sắp xếp. Những chiếc áo trắng dài tay đồng phục nam nữ, trên ngực áo là cà vạt, dây quàng, phù hiệu, đã nói lên sự thống nhất của đoàn thể GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn. Ban Tổ chức của giáo hạt luôn liên lạc hướng dẫn thành viên của đoàn vào vị trí ổn định, để giúp cho sự quản lý và hỗ trợ cho nhau khi hòa nhập cùng khoảng 4.000 người từ các nơi thuộc giáo tỉnh Sàigòn đổ về. Cờ hiệu của GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn được giương cao để đánh dấu vị trí hiện diện của đoàn.
Anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng Ban Chấp hành GĐPTTTCG.VN, đã lên phát biểu và tuyên bố khai mạc chương trình Hành hương năm Thánh kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam của giáo tỉnh Sàigòn tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng, giáo phận Mỹ Tho. Kế đến, cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng, Lm Tổng linh hướng GĐPTTTCG.TGP Sàigòn kiêm linh hướng GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn, đã chia sẻ về Ý nghĩa của việc phong thánh cho Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngài đã giải thích: Việc phong thánh là quyết định nội bộ của Giáo hội, liên quan đến việc thờ kính của tín hữu, không liên quan đến chính quyền các nước sở tại. Việc bách hại người Kitô giáo là do quan niệm cho rằng đạo Chúa không thờ kính tổ tiên… Quan trọng nhất là tâm lý bài ngoại thái quá của vua quan mà đỉnh cao là thời Văn Thân, cho rằng đạo Chúa dẫn đường cho Pháp đánh phá Việt Nam. Thế nhưng trả lời ra sao khi có 80 người chịu tử đạo trước khi Pháp đánh Việt Nam năm 1858 ?! Lý do sâu xa buộc người Kitô giáo phải bỏ đạo vì không chịu tôn thờ vua, và luật buộc chỉ một chồng một vợ, trong khi vua quan năm thê bảy thiếp. Người Công giáo Việt Nam chấp nhận hi sinh vì đã chọn Chúa, chọn thập giá của Đức Kitô. Hình thức bách hại thời nay đã khác, chúng ta phải thể hiện niềm tin bằng cách đem tinh thần các Thánh tử đạo áp dụng vào đời sống thực tế: chỉ tôn thờ một Thiên Chúa – nhất phu nhất phụ. Thực hiện cuộc hành hương hôm nay để theo gương Thánh nhân củng cố niềm tin và sẵn sàng hi sinh vì đạo thánh Chúa.
Trung tâm hành hương Ba Giồng và gương anh hùng của các chứng nhân đức tin tại đây đã được cha Phaolô Trần Kỳ Minh, Lm Tổng đại diện Gp Mỹ Tho, giới thiệu cùng cộng đoàn. Với lượng người đông đảo chật kín những khoảng trống trong khuôn viên trước đài thánh, vậy mà vẫn im lặng như không có người, để lắng nghe tiếng nói của cha Phaolô, nhất là đến đoạn sẵn sàng hi sinh mạng sống của các vị tử đạo. Mặc dù các tham dự viên của Hóc Môn đã được tham khảo trước theo tài liệu của giáo hạt phổ biến khi đi trên xe, thế nhưng mọi người vẫn lặng yên như để thấm nhập tấm gương các vị anh hùng tử đạo vào lòng.
Cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng, Phó Tổng linh hướng, đã chủ sự các đoàn hành hương đến thắp nhang kính viếng các Thánh và Anh hùng tử đạo Ba Giồng. Giáo hạt Hóc Môn được vinh dự đề cử 2 vị thay mặt cho đoàn là anh Trưởng ban Don Bosco Vũ Đình Thạc và anh Ủy viên Phụng vụ Phêrô Đoàn Văn Phụ, thực hiện nghi thức dâng hương tôn vinh và nguyện cầu với các Thánh Tử đạo Việt Nam. Xen lẫn những lượt xông hương, thắp nhang cầu nguyện của các đơn vị là những vũ khúc diễn nguyện ca ngợi các Anh hùng tử đạo rất đặc sắc, có lẽ đây là do sự sắp xếp kịch bản và chỉ đạo trình diễn của linh mục nhạc sĩ Nguyễn Sang, đương nhiệm chính xứ giáo xứ Ba Giồng. Ngoài ra còn có các ca sĩ một thời danh tiếng như Hương Lan, Giao Linh, góp mặt trình diễn. Các tham dự viên của đoàn Hóc Môn trong lúc này đã tranh thủ đi thăm các khu di tích, viếng mộ các vị tử đạo và chụp ảnh lưu niệm.

K1600_Ba Giong 21.9.18 (Nang)

Kế đến, đoàn kiệu cung nghinh ảnh tượng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được khởi sự, do cha Vinhsơn Tổng linh hướng chủ sự, trong âm vang hùng tráng của bài Thánh ca ‘Bài ca ngàn trùng’. Đoàn kiệu khởi đi từ tiền sảnh nhà thờ Ba Giồng sang lễ đài trong một bầu khí trang nghiêm thanh thoát, 27 ngọn đuốc cháy hừng hực của người cầm đi hai bên đoàn rước đã tạo nên một khung cảnh hoành tráng và thật hào hùng. Cha Vinhsơn dẫn dắt cộng đoàn suy niệm về cuộc tử đạo của các Thánh nhân.
Sắp đến giờ lễ, tất cả tập trung về lễ đài nghe cha Phaolô Trần Kỳ Minh công bố Thư mở Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Hội đồng Giám mục VN đề ngày 01.05.2018. Kế đó là Thánh lễ tôn vinh do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho chủ tế. Tham dự với ngài còn có cha Tổng linh hướng, cha Phó Tổng linh hướng, cha Tổng đại diện Gp Mỹ Tho, với hơn 50 linh mục từ các nơi trong và ngoài giáo phận cùng về đồng tế. Nhân hôm nay là ngày kính Thánh Matthêu tông đồ Thánh sử, Đức cha chia sẻ về công cuộc loan báo Tin Mừng: – Bằng việc hi sinh hãm mình và viết sách Phúc âm như các Thánh sử – Bằng việc hi sinh mạng sống bảo vệ niềm tin như các Thánh tử đạo. Tất cả đều nhằm vào sự loan truyền và minh chứng Đức Giêsu Kitô và ơn cứu chuộc. Học giả Tertulianô (155-240) đã nói: “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống sinh ra các Kitô hữu”, Giáo hội Việt Nam hôm nay trưởng thành bằng máu các Thánh tử đạo. Dù loan báo Tin Mừng bằng cách nào vẫn có điểm chung là sự hy sinh và từ bỏ. Mọi đoàn viên GĐPTTTCG làm tông đồ loan báo Tin Mừng bằng cách sống bác ái yêu thương, biết hy sinh từ bỏ cá nhân và gia đình để thực thi sứ vụ được giao phó, phải biết mở lòng ra với Chúa và tha nhân.
Sau Thánh lễ là bữa cơm trưa thanh đạm, gọi là lót lòng sau một buổi sáng hành trình Đức Tin. Chỉ là nắm xôi dẻo, trứng chiên, ít bánh ngọt và trái cây, nhưng gói ghém một tâm tình mừng vui và quý mến của giáo phận Mỹ Tho, thân trao đến từng người trong cộng đoàn hành hương có mặt hôm nay. Vì lượng người quá đông, và chỉ trong một thời điểm ngắn ngủi, mặc dù các đơn vị có cử người trợ giúp quản lý phân phối suất ăn, nhưng không sao tránh khỏi chệch choạc. Hạt Hóc Môn cũng không nằm vào trường hợp ngoại lệ, nhưng sau đó Ban tổ chức cấp hạt đã phối hợp cấp trên khắc phục tốt sự việc này, mọi người đều được vững dạ.
Ba Giồng Chôn cất các Tử đạo 2Đoàn hành hương của GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn lên xe ra về lúc 13 giờ cùng ngày. Trong tâm tình, ai cũng cảm nhận được niềm vui và luyến tiếc vì không sắp xếp cho gia đình được cùng đi. Qua những việc được nghe và được nhìn hôm nay, trong lòng mọi người như tràn đầy niềm hăng hái và mong được hãm mình hi sinh hơn hôm qua, để phần nào noi gương các Thánh nhân tử đạo, ngõ hầu làm được việc gì cho đẹp lòng Thánh Tâm Chúa. Một vài xứ đoàn đã có chương trình viếng thăm các nơi khác, còn hầu hết đều trở về nơi xuất phát trong bình an của Chúa, qua lời cầu bầu chở che của các Thánh tử đạo Việt Nam.

Hình ảnh: Jos. Hoàng Mạnh Hùng + Thomas Nguyễn Anh Khải

 

Số lượt truy câp bài viết: (19)