Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Antôn Đỗ Quốc Trị – Xđ Bà Điểm

Nổi bật có đôi song ca do cha Giuse Trịnh Thanh Hoàng và sư thầy chùa Hoàng Pháp với nhạc phẩm Đừng nói xa nhau (tác giả Châu Kỳ và Hồ Đình Phương) đã biến tình yêu của nam nữ thành tình yêu của 2 đạo giáo.

   Chuyến tham quan nghỉ dưỡng ba ngày hai đêm tại thành phố Đà Lạt đã được chính quyền huyện Hóc Môn tổ chức và khởi hành vào lúc 6 giờ ngày 16/08/2018 tại sân Ủy ban huyện. Trưởng đoàn là ông Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Hóc Môn, các vị lãnh đạo và đại diện các ban ngành đoàn thể trong huyện, cùng đại diện chính quyền các xã: Xuân Thới Sơn; Xuân Thới Đông; Trung Chánh và Bà Điểm. Đây cũng là chuyến đi theo thông lệ hằng năm của Ủy ban đoàn kết tôn giáo huyện. Mục đích chuyến đi này là tạo tình đoàn kết giữa các tôn giáo đang hiện diện trong huyện cùng với chính quyền đoàn thể của huyện.

   Đoàn đi bao gồm: Đại diện tín đồ Kytô hữu có cha quản hạt Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, cha Phêrô Nguyễn Văn Bắc chính xứ Gx Tân Hiệp, cha Antôn Nguyễn Thanh Danh chính xứ Gx Tân Mỹ, cha  Giuse Trịnh Thanh Hoàng phó xứ Gx Bà Điểm và cha Giuse Nguyễn Công Thái phó xứ Gx Bùi Môn, cùng 23 vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo hạt và 11 giáo xứ.

   Về phía Tin Lành giáo có các mục sư. Phật giáo có các sư bà và 16 Phật tử tại các chùa lớn trong huyện. Cao Đài giáo có 7 vị tham gia. Hai địa điểm đón khách: một là trung tâm hành chính  huyện, hai là Gx Bùi Môn, đã tiếp nhận đầy đủ người đi và bắt đầu lăn bánh. Điểm đến đầu tiên là khách sạn Hoa Hồng, Kỳ Hoà, Q. 10, Sàigòn để dùng điểm tâm. Ông Bùi Văn Tuấn (Mặt trận Tổ quốc huyện) lần lượt giới thiệu các thành viên tham gia để tiện xưng hô và làm quen.

   7h30 đoàn tiếp tục hành trình trực chỉ Tp. Đà Lạt. Xe vào đường cao tốc Sàigòn như thoát khỏi sự bủa vây của rừng người và xe cộ đông đúc của thành phố, mọi người như giảm hẳn áp lực lo âu. Qua ngã ba Dầu Giây, xe đi bằng một tốc độ ổn định, cha Hạt trưởng đề nghị cộng đoàn Kytô hữu thực hiện giờ kinh sáng cầu nguyện Chúa ban bình an và chúc lành cho đoàn tham quan. Cuối giờ kinh kết thúc bằng bài hát Kinh Hoà Bình, toát lên được tình yêu thiết tha của Thiên Chúa qua việc phục vụ và tha thứ, đồng thời dạy bảo mọi người biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Giờ kinh kết thúc bằng tràng vỗ tay nồng nhiệt.

   Sau giờ kinh, ông Bùi Văn Tuấn khởi xướng chung rượu giao lưu ngay trên xe. Mọi người đều nhấp tí men cay để tăng sự nồng ấm và đánh tan sự lạnh nhạt của chuyến đi. Chung rượu vừa đến lượt ai là nghe có tiếng mời gọi của 2 hai nữ cán bộ xinh đẹp: “Mồi đây, mồi đây….” Làm không khí náo nhiệt hẳn lên. Những tiếng cười rộn rã pha lẫn câu chuyện hài, câu đố vui của anh Hướng dẫn viên du lịch Kỳ Hoà;  những lời gạn ép mời rượu của các cán bộ huyện thay phiên nhau, nên chung rượu tình nghĩa làm cả đoàn không ai từ chối được; mỗi lần đến  lượt của bà chủ tịch Hội đồng Mục vụ Gx Châu Nam và Cầu Lớn cả đoàn có dịp hô vang “Dô Dô”…..trong không khí vui tươi phấn khích.

   Anh Hướng dẫn viên du lịch thông báo xe đã đến  điểm dừng chân tại nhà hàng Tâm Châu, Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoàn nghỉ ăn cơm trưa. Các vị lãnh đạo huyện xắp xếp ngồi xen kẽ các tôn giáo bạn, tiện cho việc thăm hỏi giao lưu.

   15h30 xe từ từ tiến vào TP Đà Lạt. Mùi hương của hoa kèm gió lạnh cao nguyên làm mọi người trầm xuống. Điểm nghỉ là khách sạn Kỳ Hoà. Mọi người xuống xe với những bước chân nhẹ nhàng như đang muốn thăm dò thành phố nổi tiếng là thơ mộng.

   Ban tổ chức  cùng nhân viên khách sạn xếp phòng nghỉ cho đoàn, theo từng tôn giáo để tiện cho việc cầu nguyện. Sau những giây phút làm quen khí hậu, Ban tổ chức thông báo 18h tối nay có  sinh hoạt giao lưu và tiệc mừng, có cả phần phụ diễn văn nghệ. Một sân khấu hoành tráng mang tính chuyên mghiệp cùng hai ca sỹ đang chờ sẵn, thay nhau hát vang những ca khúc ca ngợi thành phố Đà lạt và Sàigòn thật ngọt ngào và sôi động. Quý cha và Ban lãnh đạo huyện xuất hiện cùng tràng pháo tay chào mừng vang dội, ông Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Quý giới thiệu các đại biểu tham dự và báo cáo lý do của buổi họp mặt, sau đó là lời phát biểu thật sâu sắc của ông chủ tịch huyện Nguyễn Cư. Ông kêu gọi đảng bộ chính quyền và bà con  các tôn giáo đang sinh hoạt trên địa bàn huyện, cùng nắm tay xiết chặt tình đoàn kết để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển và ổn định an ninh chính trị. Ông cũng hứa với mọi người là tới đây sẽ cùng nhau tháo gỡ một số vướng mắc về nhu cầu sử dụng đất của một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện. Cả đoàn có tràng pháo tay thật to thật dài như để ghi nhận lời nói của ông.

   Chương trình văn nghệ giao lưu được khởi đầu là ông chủ tịch huyện, kế đến là quý cha và các tôn giáo bạn. Nổi bật có đôi song ca do cha Giuse Trịnh Thanh Hoàng và sư thầy chùa Hoàng Pháp với nhạc phẩm Đừng nói xa nhau (tác giả Châu Kỳ và Hồ Đình Phương) đã biến tình yêu của nam nữ thành tình yêu của 2 đạo giáo. Cuối cùng cả đoàn nắm tay nhau thành vòng tròn lớn cùng vang lên ca khúc Nối vòng tay lớn, ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, làm cho mọi người tăng thêm tình đoàn kết. Giờ sinh hoạt kết thúc khi cả đoàn còn đang tràn đầy phấn kích. Chúng tôi về phòng trong niềm hân hoan khôn tả, vì đã có một buổi tối thật vui và hiểu nhau thân thiện như anh em trong một nhà.

     Hôm sau chúng tôi cùng nhau tới tham quan chùa Thiền Viện Trúc Lâm, nhà thờ chính toà Đà Lạt (Thánh Nicôla Bari) hay còn gọi là nhà thờ Con Gà. Buổi chiều, đoàn tham quan nhà thờ Tin Lành và thánh thất Cao Đài Đa Phước. Chúng tôi được tham  quan và cầu nguyện theo tôn giáo của mình và chụp hình lưu niệm. Buổi tối, đoàn được sinh hoạt tự do đi thăm thành phố Đà Lạt.

   Chúng tôi dắt tay nhau ra chợ đêm Đà Lạt, tình cờ đến gian hàng Xuân Mai, may thay có quý cha cùng đi nên nhận ngay được người bán hàng là bà cố. Cả đoàn mua được những món hàng về làm quà vừa ngon vừa rẻ. Câu chuyện mua bán được vui đùa gán ghép ông Trưởng ban Đoàn kết Tôn giáo Phạm Nhân Đơn 83 tuổi với cố Xuân Mai làm cả đoàn cười ra nước mắt.

   Ngày thứ 3,  trước khi về lại Sàigòn, đoàn còn hai  điểm tham quan nổi  tiếng đó là làng hoa Vạn Thành và khu du lịch thác PRENN. Chúng tôi rời Đà Lạt trong hương thơm của hoa và cảnh vật tự nhiên của núi rừng đầy huyền bí, phần nào cảm nghiệm được những điều Thiên Chúa đã làm tặng con người, ôi thật vĩ đại!. Càng xa Đà Lạt không khí ấm dần lên, mọi người đang lặng thinh ôn lại kỷ niệm của những ngày qua, bỗng ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo hạt Hóc Môn Nguyễn Thanh Bình xin phép đoàn cho anh em Công giáo có giờ kinh tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho chuyến tham quan được tốt đẹp bằng an.  Giờ kinh kết thúc bằng bài hát Đâu có tình yêu thương, do linh mục Vinh Hạnh sáng tác. Rồi một tràng pháo tay vang lên giòn giã, tất cả nhìn nhau cười vui vẻ, quay  sang nhau chìa những bàn tay ấm áp nắm thật chặt như còn nhiều điều chưa tâm sự hết được, cùng với những lời chúc tốt đẹp và hứa hẹn gặp lại lần sau.

   Xe từ từ tiến vào sân UBND huyện, chúng tôi chia tay các vị lãnh đạo huyện với lời cảm ơn qua chuyến tham quan thành công tốt đẹp.

 

Số lượt truy câp bài viết: (19)