Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Giáo xứ Tân Quy hoạt động trên địa bàn rộng thuộc vùng sâu, dân cư sống rải rác trong những ngõ sâu vắng vẻ. Hội Phạt Tạ Thánh Tâm đã được hình thành cách đây ngót 60 năm, cùng với lịch sử giáo xứ trải qua các thời kỳ, qua bao biến cố thăng trầm tưởng chừng không giữ được lòng kiên trung.

Sáng Thứ sáu ngày 21-10-2011, dưới bầu không khí náo nức quanh khu vực Thánh Đường Giáo xứ Tân Quy đã làm gợi lên tính hiếu kỳ của không ít người qua lại trước cổng Nhà thờ, trên đoạn đường Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình, Huyện Hốc Môn. Từng tốp quý ông áo trắng cà vạt đỏ, tốp kia là nhóm các bà áo dài trắng thướt tha…  quy tụ đến đây bằng nhiều phương tiện để tham dự buổi lễ  tuyên hứa gia nhập Đoàn thể  Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những người con của Thánh Tâm Chúa  hôm nay chính thức hòa vào hàng ngũ chung trong cả nước,để hiệp nhất tôn thờ tình yêu thương của Trái Tim Chúa,và sẽ nguyện hứa sẵn sàng làm tông đồ, làm sứ giả loan báo Tin Mừng hồng ân cứu độ.

   img_0294     Giáo xứ Tân Quy hoạt động trên địa bàn rộng thuộc vùng sâu, dân cư sống rải rác trong những ngõ sâu vắng vẻ. Hội Phạt Tạ Thánh Tâm đã được hình thành cách đây ngót 60 năm, cùng với lịch sử giáo xứ trải qua các thời kỳ, qua bao biến cố thăng trầm tưởng chừng không giữ được lòng kiên trung. Nhưng nhờ ơn Chúa  mà bao lớp người đã nhiệt thành siêng năng cầu nguyện,  phụng vụ lời kinh hằng đêm trong sự hoạt động âm thầm của Hội Phạt Tạ tại xứ nhà, nhờ Chúa gìn giữ nên Hội tồn tại cho đến ngày hôm nay.

        Kể từ ngày BCH GĐPTTT Hạt Hốc Môn về sinh hoạt cùng Hội Phạt Tạ, cha chánh xứ Gabiriel Trịnh Công Chánh quyết định hướng dẫn Hội gắn kết với sinh hoạt chung của GĐPTTT TGP. Chỉ vỏn vẹn 5 tuần lễ để chuẩn bị cho mọi công việc, Cha Gabriel từng ngày luôn sát vai đồng hành với những trù tính của Hội, Cha hết lòng hướng dẫn chỉ dẫn cách thức phổ biến, mời gọi đoàn viên, đến cách tổ chức các công tác cho buổi lễ,từ đơn xin gia nhập đến thông báo thiệp mời, Ủy Nhiệm Thư. . .mọi thứ đều được Ngài cân nhắc, sắp xếp sao cho chu tất. Các anh chị chuẩn bị sẽ là thành viên BCH Xứ đoàn mới của Tân Quy,  không quản ngại khó nhọc,  lặn lội đến từng nhà hội viên để mời gọi, dặn dò, hướng dẫn các thủ tục gia nhập đoàn thể. Có những ngày nắng như đổ lửa hoặc mưa bão sụt sùi . . .cũng không làm chùn bước chân của các anh chị vì lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu.

      Anh Giuse Đoàn Văn Thưởng đã thổ lộ: Lúc đầu Cha Chánh xứ dự tính làIMG_0302 sẽ để tham khảo và mời gọi  trong thời gian 1 năm,  rồi mới tính đến việc  hội nhập. Không ngờ ơn Chúa thúc đẩy mọi người đưa công việc tiến triển nhanh với tốc độ chóng mặt .  Không ai có thể dự đoán rằng, chỉ trong vòng hơn 1 tháng mà tổ chức một buổi lễ thành công tốt đep như hôm nay.

      Trước đó, quý vị trong BCH Giáo Hạt Hốc Môn đã giúp tổ chức buổi tìm hiểu về Tôn chỉ – Mục đích – Linh đạo của GĐPTTTCG,  cũng như nhiệm vụ của người Đoàn viên trong Hội, đồng thời tập huấn nghi thức tuyên hứa cho Đoàn viên và BCH Xứ đoàn.   Chiều diễn ra buổi học tập, khuôn viên Thánh đường Tân Quy trở nên nhộn nhịp, người và xe tấp nập vào sân nhà thờ,  tín hiệu này ai thấy cũng mừng vì đã được sự đáp trả lại lời mời gọi của Thánh Tâm Chúa. Buổi sinh hoạt học hỏi đã có 120 người tham dự, và chăm chú lắng nghe về đường lối hoạt động của GĐPTTTCG do anh Giuse Phạm Thanh Long  (Ban Tuyên Huấn  Giáo Hạt)  và anh Giuse  Phạm Minh Lý (Phó Ban Chấp Hành TGP Sàigòn) chia sẻ.img_0314

       Ngày hôm sau, được Cha Tổng Linh Hướng  Vincente  Nguyễn Văn Hồng về giảng huấn tĩnh tâm, ngoài trời thì đổ mưa to, ban tổ chức tưởng chừng thua cuộc, ai cũng thấy lo lo. Nhưng điều đó không là trở lực làm ái ngại lòng người,  mà đã có 150 thành viên, nón áo đội mưa đến để nghe lời giáo huấn. Buổi tĩnh huấn đã khai sáng tâm hồn mọi người về tình yêu thương của Thiên Chúa, vì đã ban con một xuống trần gian để chịu nạn chịu chết chuộc lại tội lỗi nhân loại, kết cục Trái Tim Con Chúa bị lưỡi đòng đâm thấu để minh chứng cho tình yêu thương vô biên.  Cha giảng huấn đã mời gọi mọi người  từ nay hãy sống đúng theo như 5 điều sắp thề hứa  để xứng đáng là người con của Thánh Tâm Chúa.

       Niềm mong đợi đã đến, ngày 21-10-2011 là mốc không thể quên được trong lịch sử Giáo xứ Tân Quy, ngày mà Hội Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo xứ chính thức được đổi tên thành “ Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Xứ Đoàn Tân Quy”, một nét son tươi đậm tô thắm trang sử vàng của Xứ nhà. Điều thật bất ngờ, ngày lễ Tuyên hứa đã thu hút được 210 đoàn viên đến tuyên hứa, cao tuổi nhất là cụ bà Maria Madalena Nguyễn Thị Vạn 87 tuổi, trẻ nhất là chị Maria Madalena Nguyễn Thị  Thanh Tuyền  19 tuổi.  Nhưng cảm động nhất là cụ ông Phaolô Nguyễn Văn Ba 86 tuổi đã cố sức đẩy xe lăn đưa cụ bà Têrêsa Lê Thị Sương 78 tuổi đến để tuyên hứa. Hình ảnh này đã nói lên niềm tín thác mãnh liệt vào Trái Tim Chúa.

      Thánh lễ do Cha Tổng Linh Hướng chủ sự, hiệp dâng có Cha Chánh Xứ, Cha Phó Đaminh  Nguyễn Văn Ngọc. Trong bài giảng, cha TLH  đã chia sẻ:  Chúa đã yêu thương nhân loại bằng cả mạng sống mình, mang cả trái tim ra ban tặng mọi người. Chúng ta hãy sống bằng tình thương Chúa ban và làm chứng nhân tình yêu của Chúa, người đoàn viên cố sống xứng đáng với tình yêu của Chúa và đem đến với mọi người cũng bằng sự yêu thương, hiền lành và khiêm nhường như Chúa đã đến với chúng ta.img_0318

       Giây phút mong đợi đã đến, Cha TLH làm phép Cờ Đoàn, Phù hiệu và dây đeo ảnh; cả thảy 210 thành viên quỳ trước ngai tòa “Vua Tình Yêu” đồng thanh nguyện hứa tuân giữ mọi điều trong đời sống người đoàn viên, thực hiện nhiệm vụ tông đồ giáo dân là mang tình yêu Thiên Chúa đến với mọi người. Tiếp theo cha Chánh xứ đọc danh sách, các thành viên Ban Chấp Hành Xứ đoàn tiến lên Cung Thánh,  tuyên nhận sứ vụ thiêng liêng mà Chúa và Giáo Hội đã giao phó, các anh chị thề hứa chu toàn nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 03 năm, như lời sai đi Cha TLH trao Ủy Nhiệm Thư cho từng người.

      Cuối Thánh lễ, anh Giuse Huỳnh Bá Song  thay mặt cho BCH TGP trao tặng lẵng hoa cùng lời chúc mừng Xứ đoàn, đồng thời thừa lệnh Đức Hồng Y trao tặng  mỗi đoàn viên một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu.  Dịp này Anh Song giới thiệu về ý nghĩa bức ảnh như tâm tình gửi gắm của Đức Hồng Y qua câu: “Đối ngoại hữu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả”. Sau đó, Ban BAXH TGP và BCH Hạt Hốc Môn cũng trao lẵng hoa cùng những lời chúc chân tình tốt đẹp nhất. Riêng Xứ Đoàn Tân Hưng  trao  lá cờ Đoàn làm tặng vật lưu niệm ngày chính thức  kết nghĩa cùng Xứ Đoàn Tân Quy.

 img_0321       Trong niềm hân hoan vô hạn, anh Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Hùng tân Đoàn trưởng Xứ đoàn Tân Quy thay mặt xứ đoàn ngỏ lời cảm tạ Đức Hồng Y, cha TLH, cha chánh xứ, cha Phó xứ, và dâng lên cha TLH bó hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân, cùng cảm ơn BCH TGP,Giáo hạt, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các Xứ đoàn bạn, các hội đoàn trong xứ. . . đã tận tình giúp đỡ để Xứ đoàn Tân Quy tổ chức hoàn thành tốt đẹp ngày lễ hôm nay.

        Kết lễ cha TLH ban phép lành Đại Xá của Tòa Thánh đến mọi người hiện diện, trong niềm hạnh phúc dâng tràn. Sau cùng mọi người ngồi lại dùng bữa cơm hiệp thông thân mật cùng nhau tâm tình sẻ chia, trong tiếng cười ấm áp rộn vang.

                                        Bài và ảnh: Phêrô Lê Minh Sơn                                    

                                       nguồn gdpttt.org đăng ngày 25-10-2011

 

 

Số lượt truy câp bài viết: (336)