Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Pet. Minh Sơn

     Xứ đoàn Bà Điểm đã thực hiện được nhiệm vụ truyền giáo của Giáo hội, để Chúa được hiện diện ở khắp mọi nơi. Đây là công tác tông đồ của người giáo dân nói riêng và của Giáo hội nói chung, mà xứ đoàn đã dám gánh vác.

    Sáng nay 09-11-2016, tại khu xóm Đồng Xanh thuộc ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, ngôi nhà số 10/3 D vui mừng đón tiếp đoàn khách khoảng 50 người đến tham quan. Đây là ngôi nhà đặt tượng Lòng Thương Xót mà Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) xứ đoàn Bà Điểm mua lại của cư dân để dùng làm nhà nguyện, nằm trong vị trí trung tâm khu vực truyền giáo của giáo xứ.

     Đoàn khách bao gồm anh Giuse Huỳnh Bá Song – Trưởng Ban Chấp Hành (BCH) GĐPTTTCG Việt Nam, kiêm Trưởng BCH hội đoàn này của Tổng giáo phận Sàigòn. Anh Giuse Trần Duy Cần, Trưởng ban Bác ái trung ương và Tổng giáo phận. Đại diện BCH.GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn và các xứ đoàn. Ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ và Ban Điều hành giáo khu Thérésa Hài đồng Giêsu. Ban Chấp hành xứ đoàn và đoàn viên toán Phêrô Nguyễn Văn Tự. Cha chánh xứ Gioan Maria Vianey cũng hiện diện đồng hành cùng mọi người.

     Đúng 10 giờ 30, giờ kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu được vang lên, hòa cùng âm thanh của chiếc đàn organ trong những bản Thánh ca, làm cho bầu khí xung quanh như bừng lên một sức sống Đức Tin trong giữa lòng khu xóm. Sau giờ kinh, anh đoàn trưởng Gia đình Phạt tạ Antôn Đỗ Quốc Trị báo cáo về quá trình cam go lập được nhà nguyện này, dùng vào mục đích truyền giáo. Diễn biến như sau:

     – Mùa Noel 2015, toán Phêrô Tự thiết lập hang đá Giáng sinh nơi khu vực này, đem niềm vui đến cho bà con giáo dân cư ngụ rải rác trong giáo khu và cư dân nơi đây. Sau đêm Noel, bà con tâm sự ước ao có một tượng đài Lòng Thương Xót đặt ngay vị trí hang đá, kỷ niệm Năm Thánh Lòng Thương Xót, và đáp lời mời gọi của cha Gioan M.V.

     – Ngày 03-01-2016, bệ thờ được xây phía sau hang đá, dưới sự giúp đỡ của Ban Điều hành giáo khu và bà con giáo dân. Ngày 08-01-2016, tượng Lòng Thương Xót cao 1m80, do ông Đaminh Phan Xuân An, Trưởng Ban Điều hành cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót giáo hạt Hóc Môn cung hiến, được đưa đến nhà thờ Bà Điểm. Sau Thánh lễ chiều hôm ấy, cha Gioan M.V. đã thánh hóa pho tượng. Ngày 16-01-2016, tượng Chúa được đưa đến địa điểm và được trang trọng đặt lên bệ thờ. Hôm ấy, Chúa chính thức hiện diện tỏ tường tại khu xóm Đồng Xanh.

     – Việc phải đến, 22-02-2016, bà con giáo dân Đồng Xanh được Ủy Ban Nhân Dân xã Xuân Thới Thượng ‘kính cẩn’ mời đến và thông báo giải tỏa tượng đài, lý do: không đúng quy định của nhà nước. Yêu cầu di dời hoặc chuyển đặt trong nhà, không được đặt ngoài đường làm ‘ảnh hưởng văn hóa xã hội’.

     – Tháng sau, 25-03-2016, một cuộc họp cấp cao hơn do Phó chủ tịch huyện Hóc Môn chủ tọa, với đầy đủ thành phần lực lượng chinh quyền: Phó công an huyện, Phó chủ tịch xã, ban an ninh, công an trật tự, Ủy ban đoàn kết tôn giáo huyện. Phía giáo xứ có ông chủ tịch HĐMV giáo xứ, ông cố Đơn (chủ ngôi nhà), và anh đoàn trưởng GĐPTTTCG xứ đoàn. Chính quyền yêu cầu thực hiện đúng thông báo của xã: ‘đưa tượng vào nhà’.

     – Chúa đã khiến cho mọi người đặt Người vào nơi tươm tất. Ngày 14-04-2016, người chủ căn nhà nguyện hôm nay kêu bán với giá 1tỷ 350 triệu đồng. Cha Gioan M.V. và HĐMV giáo xứ chụp ngay thời cơ, hỗ trợ GĐPTTTCG xứ đoàn và giáo khu mua ngay căn hộ ấy.

     – Ngày 31-05-2016, thủ tục mua bán hoàn tất, tượng Chúa được đưa vào nhà ngay hôm sau, dưới sự giám sát của công an xã Xuân Thới Thượng. Sau đó, xứ đoàn đã đến gặp chính quyền để xin hợp thức hóa vì đã thực hiện đúng yêu cầu, lại nhận được câu trả lời: Chúng tôi không có thẩm quyền?!…

     Ngày 02-06-2016, giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót lúc 15 giờ chiều được GĐPTTTCG xứ đoàn khởi xướng, cùng niềm mừng vui của cộng đoàn giáo dân nơi đây, đã vang lên đều đặn và cứ tiếp tục hằng ngày, mời gọi mọi người quay về trong tình yêu thương của Thánh Tâm Chúa.

     Chia sẻ với nhiệm vụ tông đồ của xứ đoàn Bà Điểm, anh Giuse Huỳnh Bá Song phát biểu: “Xứ đoàn Bà Điểm đã thực hiện được nhiệm vụ truyền giáo của Giáo hội, để Chúa được hiện diện ở khắp mọi nơi. Đây là công tác tông đồ của người giáo dân nói riêng và của Giáo hội nói chung, mà xứ đoàn đã dám gánh vác. Tương lai, GĐPTTTCG Tổng giáo phận sẽ nhân điển hình thực hiện cho các giáo hạt, và sẽ có cách vận động mời gọi ân nhân giúp đỡ xứ đoàn trang trải số nợ đang mang ngót 500 triệu đồng”.

     Để chung lưng với xứ đoàn Bà Điểm, các xứ đoàn bạn đã có những phong thư trao tay cho Ban chấp hành xứ đoàn, gọi là cùng nhau gánh vác việc nhà Chúa, trong một niềm hiệp thông vô biên của sự yêu thương gắn bó với Thánh Tâm Chúa. Bữa cơm thân mật được dọn ra, mọi người hòa chung niềm vui mà xứ đoàn Bà Điểm đã làm được.

    Được biết, trong năm 2015, ngoài việc lập đền thờ Lòng Thương Xót, xứ đoàn Bà Điểm đã đóng góp cho Giáo hội địa phương 4 công trình tại các giáo khu:

- Tượng đài Đức Mẹ Fatima ở giáo khu 1 (giáo khu Phêrô) hoàn thành ngày 16-03-2015. Do toán Đaminh Phạm Trọng Khảm thực hiện.

- Đền Đức Mẹ Mân Côi ở giáo khu 4 (giáo khu Mân Côi) hoàn thành ngày 25-04-2015. Do toán Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu thực hiện.

- Đền Thánh Giuse ở giáo khu 2 (giáo khu Giuse) hoàn thành ngày 01-05-2015. Do toán Phêrô Đinh Văn Dũng đảm trách.

- Nâng nền và tôn tạo Lễ đài khu Nghĩa trang Đất Thánh giáo xứ hoàn tất ngày 01-08-2015.

     Quả thật đây là một nổ lực lớn lao rất đáng trân trọng của GĐPTTTCG xứ đoàn Bà Điểm./-

Số lượt truy câp bài viết: (194)