Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
Radio & website liên kết

                                                                             Đaminh Nguyễn Văn Cửu

Dấu chỉ thời đại được Thiên Chúa cho xảy ra để cảnh báo nhân loại, những việc phải làm và những việc phải sám hối canh tân, cảnh tỉnh con người sống cho đúng với  đức tin  của Giáo hội  Thiên Chúa, vì Thiên Chúa luôn là chủ của thời đại, thời gian, luôn là chủ của vũ trụ vật chất.

tan-the-11- THỜI ĐẠI MỚI: Thế giới ngày nay, con người đang sống trong thời đại mới, với cuộc sống mới, cuộc sống hưởng thụ của nền khoa học, tiến bộ văn minh xã hội. Các xu hướng mới được vạch ra cho con người như: Truyền thông, quảng cáo, buôn bán trên mạng, các sản phẩm rao bán trên ti vi, trải dài sóng trên toàn quốc, chỉ một cuộc gọi miễn phí là hai ngày sau có liền, lợi ít, nhưng nuối tiếc thì nhiều vì các lý do của sản phẩm, tiền nào của ấy mà. Các bà nội trợ cũng đang nhức đầu nhức óc, quay cuồng giữa những náo loạn thật giả đầy bức xúc, nhiễm độc hoá chất, sinh nhiều bệnh tật lạ, các bác sỹ cũng đang rối ren vì bệnh nhân ngày càng nhiều hơn. Rồi cảnh buông thả cho việc đồng tình luyến ái được kết hôn, cảnh tảo hôn, nạn sống thử, nạn phá thai không hề luyến tiếc.

2- ĐỨC TIN RỐI REN: Vì thế con người đang hòa đồng với một đức tin đầy bon chen, đầy rối ren, đầy xu hướng. Nghe tin nói đến có vị nào hiện ra ở đâu là đổ xô đến để xem, để cầu xin, tức là cầu lợi cho mình. Lợi đâu không thấy nhưng nạn trộm cắp trà trộn đám đông thì rõ rành rành, những nhóm trẻ xấu lợi dụng để cướp giựt.

Nhìn lại bản thân mình ra sao ? Có tăng thêm lòng tin lòng mến không, hay chỉ là sự tò mò đi cho biết, nuối tiếc, cạnh tranh và so sánh, người ta được, còn mình không được, đâm ra bức xúc khó chịu chán nản rồi sống cảnh buông thả. Còn nữa, con người ngày nay đang mất dần đi ý thức về tội, vì các điều gây nên tội đang cùng đồng loã, đang nhởn nhơ, và thường xuyên ở ngay trước mắt trong các bối cảnh của cuộc sống nên đâm ra coi thường.

tan-the-23- TRẦN ĐỜI LÀ CON TÀU NÔ-Ê THỨ HAI:   Cuộc sống hiện nay được coi là con tàu Nô-Ê thứ hai: con người đang sống lênh đênh gập ghềnh trên biển đời với biết bao sóng gió bão táp; với biết bao thế lực cạnh tranh xu hướng; với biết bao tệ nạn, tai nạn, thiên tai, sóng thần bão lụt, động đất xảy ra. Các dấu chỉ thời đại được báo hiệu để cảnh tỉnh đức tin Kitô hữu. Chắc chắn với những xu hướng, những đam mê hưởng thụ của nền văn minh thế giới vật chất đang bày ra trước mắt, làm cho con người mất hướng, mất lối đi đích thực của Đức Giêsu Kitô đấng cứu độ đã vạch ra cho nhân loại. Đặt giả sử, nếu có chuyện lớn xảy ra như trước kia, thời các anh hùng tử đạo, liệu niềm tin con người có còn đứng vững hay không?

“Quả thế, thời Nô-Ê thế nào, thì cuộc quang lâm của con Người cũng sẽ như vậy, vì trong những ngày trước nạn hồng thủy thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-Ê vào tàu, họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy, cuộc quang lâm của con Người cũng sẽ như vậy”. ( Mt 24, 37-44 )

4- NHẬN XÉT THỜI ĐẠI: Giáo hội đã mạc khải để chúng ta biết nhận định các dấu chỉ, là các sự việc đang xảy ra để quy hướng về ơn cứu độ của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói: “Khi các ngươi thấy mây kéo lên ở phía tây, các ngươi nói ngay: mưa đến nơi rồi, khi thấy gió nồm thổi, các ngươi nói: Trời sẽ oi bức, và xảy ra đúng như vậy…. cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các ngươi không biết nhận xét”?  (xLc 12, 54-56).

“Chuyện những người Galilê bị tổng trấn Philatô giết. Các ông tưởng mấy người Galilê đó tội lỗi hơn hết mọi người Galilê khác sao. Cũng như mười tám người kia bị tháp Silôa đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn. Không phải thế đâu, nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy”. (Lc 12, 54-56. 13, 1-5).

tan-the-35- NĂM PHỤNG VỤ MỚI: Chúa Giêsu là dấu chỉ thời đại của năm phụng vụ mới, Người đã vạch ra cho chúng ta: “Ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan” con người thuộc trọn vẹn về Thiên Chúa nơi biển đời này, đã làm được những gì theo ý muốn của Thiên Chúa, khi tạo dựng nên con người Thiên Chúa đã đặt tình yêu cho con người, để con người được yêu mến, tôn thờ phụng sự Thiên Chúa, quản lý vật chất Chúa đã dựng nên: “Hãy sinh sôi nảy nở tràn đầy trên mặt đất này như sao trên Trời, như cát dưới biển”.

Thế mà lực cuốn hút của vật chất, của xác thịt, đã làm hao mòn thể chất và tâm hồn con người vì tội lỗi, ngày càng đắm đuối trong dục vọng, và sự quyến rũ của thời đại. Những bao, thuốc và các dụng cụ, chỉ để thoả mãn thân xác, mà quên đi ý muốn của Thiên Chúa là: “Người quản lý trung tín, trung thành đầy khôn ngoan”. ( Dt 1, 1-4 )

Năm Phụng vụ mới này chúng ta có những quyết tâm nào để đổi mới cách sống với những dấu chỉ thời đại. Chúa Giêsu nói: “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần, hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta, luôn theo dõi từng bước ta đi, từng việc ta làm. Chúng ta sẽ có câu trả lời vào ngày Thiên Chúa quang lâm về các việc làm: “Ai đã làm cho người khác là làm cho chính Chúa”. (X Cuộc chất vấn chiên và dê. Mt 25, 21-46)

6- TUYÊN NGÔN TỰ DO TÔN GIÁO 15:

Công đồng Vaticano 2, khuyên nhủ những tín hữu công giáo, nài xin tất cả mọi người hãy để ý xem xét cầu nguyện về các dấu chỉ xảy ra, hãy quan sát chung quanh mình, hãy nhìn rộng rãi ra khắp cả thế giới: như hiện tượng Đức Mẹ hiện ra, như các tai họa thiên tai, như tai nạn xe cộ trên đường, như các bệnh lạ hiểm nghèo v.v…

Đừng bỉu môi chê trách đổ lỗi tại cái này cái kia, hãy tham gia nhúng tay vào nếu có thể được. Thay vì đứng ngó xem, hãy than vãn ít hơn và hãy cho đi nhiều hơn. Hãy yêu mến hành động vì Chúa là dấu chỉ, hãy cầu nguyện cho Giáo hội và bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Vì Chúa, chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau. Amen.

Số lượt truy câp bài viết: (140)