Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
Radio & website liên kết

 Đaminh Nguyễn Văn Cửu

Ai cũng có thể làm bác ái, đâu phải người giàu có mới làm được. Bác ái bằng hành động ngay trong các việc làm giúp đỡ nhau, các việc tiết kiệm hoặc bằng công sức của mình cho dù thật đơn giản, sự sốt sắng chạy đến cùng nhau khi hữu sự….

    Thiên Chúa đấng ngự trên Trời, Người đã yêu chúng ta trước, tình yêu được bắt nguồn từ Thiên Chúa là quà tặng ban cho chúng ta, để chúng ta được yêu thương nhau, được hạnh phúc.

Yêu không chỉ là tình cảm để nói chuyện suông với nhau, mà còn là hành động đến với nhau trong mọi tình huống. Yêu còn là vai trò nhân chứng của mọi Kitô hữu để Đức Giêsu Kitô Đấng cứu độ chúng ta được tôn vinh, được chúc tụng. Yêu là làm chứng cho Thiên Chúa ở giữa đời.

Trong đời sống Đức tin của người Kitô giáo, không chỉ đặt đức ái trong nội bộ gia đình, bà con lối xóm, mà còn phải mở rộng tấm lòng đến với những người bạn hữu không cùng tôn giáo, không chỉ ở gần mà còn vùng sâu vùng xa nữa, hiện nay vẫn đang còn nhiều hoàn cảnh: nhà rách vách nát, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc phải chắp vá, phải cây củ quả ăn độn, nên rất đáng thương, đáng quan tâm.

dua-con-hoang-dang    Nói qua cũng nên nói lại, nói xa cũng phải nói gần, có khi đối với người khác, đối với vùng sâu vùng xa, thường hay được quan tâm nhiều hơn. Ngay trong nội bộ gia đình, các tổ chức đoàn thể, các người gần gũi xung quanh vẫn đang rất cần trợ giúp, mà chúng ta lại vô tình không hề nghĩ đến. Tâm lý cho thấy rằng: Làm bác ái vùng sâu vùng xa thì không tiếc, nhưng đề cập đến người thân trong gia đình gia tộc, hàng xóm láng giềng, nội bộ đoàn viên hội viên thì lại quên đi, đôi lúc có nhiều đắn đo suy tư, tính toán. Bỏ ra khoản tiền kha khá cho những dịp vận động bác ái thì coi như  trọn tình nhân ái, sẽ ý nghĩa nhiều hơn là ký gạo, con cá, chiếc áo, hoặc đồng tiền lẻ cho người khó nghèo ngay trước mặt mình. Thiết nghĩ nếu làm bác ái ngay trong những người gần gũi xung quanh mình được rộng rãi và thường xuyên hơn sẽ đạt nhiều cái lợi.

Thứ 1/   Tạo nên sự gắn kết, tình cảm, yêu thương, thân thiện:

Đâu phải bác ái chỉ được thực hiện bằng tiền của vật chất mà thôi. Bác ái đúng mức còn thể hiện bằng lời nói, lời khuyên, lời chúc mừng, lời khen… sẽ làm cho người tiếp xúc vui mừng hạnh phúc vì thấy được quan tâm, nở nụ cười, ông bà ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Trong chúng ta ai cũng có một thứ vũ khí mạnh nhất, hiệu quả nhất đó là tiếng cười, và dư khả năng tạo nên tiếng cười.

Thứ 2/   Bác ái bằng hành động:  “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chính Lời Chúa đã nói: “Cho đi thì có phúc hơn là nhận”. Bác ái bằng việc làm thể hiện với sự khiêm tốn và lòng chân thật sẽ sinh hiệu quả gấp trăm, nhưng hãy để cho Thiên Chúa thưởng công, chớ đừng để người đời khen thưởng. Nếu cố ý với tính khoe khoang, tự kiêu tự đại nào đó, sẽ làm mất hết ơn nghĩa với Chúa. Ai cũng có thể làm bác ái, đâu phải người giàu có mới làm được. Bác ái bằng hành động ngay trong các việc làm giúp đỡ nhau, các việc tiết kiệm hoặc bằng công sức của mình cho dù thật đơn giản, sự sốt sắng chạy đến cùng nhau khi hữu sự….

Thứ 3/   Làm bác ái là làm nhân chứng cho Chúa:  Bác ái là làm cho chính Chúa, trở thành nhân chứng cho Chúa giữa lòng đời Giáo hội và xã hội hôm nay, không có gì quý và vinh dự bằng làm chứng cho Chúa với việc bác ái.  Bác ái là hành động cụ thể để Thiên Chúa được tôn vinh, để giới thiệu Chúa cho mọi người. Chính việc làm bác ái là ta đang thực hành Lời Chúa, xây dựng Nước Chúa, đang tiếp tục góp phần hoàn thành công trình sáng tạo của Thiên Chúa, và công trình cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô, đạt hiệu quả cho đến ngày Thiên Chúa quang lâm. Làm bác ái là quà, là của, gởi về ngân hàng Nước Trời cho chính mình.

Thứ 4/   Bác ái xây dựng nội bộ phát triển:  Bác ái để xây dựng giáo xứ, xây dựng đoàn thể, phát triển ơn gọi, phát triển đoàn viên, hội viên, mở mang Nước Chúa ngay trong giáo xứ mình. Các tổ chức đoàn thể có chương trình bác ái mạnh, thì giáo xứ mạnh. Đoàn thể được mở rộng thì giáo xứ được phát triển. Đức tin Kitô hữu mạnh thì việc làm bác ái luôn được nhân lên, không dừng chân tại chỗ.  “Chúa trao cho ta: Người một nén vàng, người hai nén vàng, người năm nén vàng, người ơi đừng chôn xuống đất, đừng cất vào kho, mà đem sinh lãi gấp ba bốn lần”.

Thứ 5/   Làm việc bác ái để phát triển Đức tin:   Bác ái là Tin, Cậy, Mến, là ba nhân đức tối ưu mà Thiên Chúa ban tặng cho người Kitô hữu, để được sống với Chúa, yêu mến Chúa và tôn thờ Chúa, kết hiệp trong tình thương yêu anh chị em như yêu chính mình, tạo niềm tin Kitô hữu cho những người chung quanh, bà con lối xóm, cho những người khác đạo, tạo được câu hỏi: Tại sao người có đạo họ tốt thế, lúc nào cũng thấy vui vẻ hoà nhã, thương yêu mọi người. Đạt được niềm tin của tha nhân là đã làm chứng cho Tình yêu của Chúa.

Thứ 6/   Bác ái liên kết cộng đoàn hợp nhất:   Thiên Chúa cứu độ nhân loại với tính cộng đoàn hiệp nhất trong Giáo hội tràn đầy yêu thương.

–    Năm 2012:  Đức Thánh Cha Bênêđíctô đã ban năm Hồng phúc, cánh cửa Đức tin được mở ra cho nhân loại.

–    Năm 2013:  Năm Thánh hoá gia đình.

–    Năm 2014:  Năm Thánh hoá cộng đoàn và Giáo xứ.

–   Năm 2015- 2016:  Năm Thánh ngoại thường Lòng Chúa Thương Xót được Đức Thánh Cha Phanxicô mở ra để ban ơn tha thứ, đón nhận hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Hãy cầu nguyện như ý Đức Thánh Cha, nhất là bỏ cái tôi của mình, ý riêng mình, hiệp nhất trong cùng một cộng đồng ngôi vị cứu độ của Thiên Chúa. “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21, 31) … “anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn kẻo sa chước cám dỗ” (Mc 14, 38).

Số lượt truy câp bài viết: (164)