Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG TGP Sài gòn 12-03-2016

Tại giáo xứ Tân Hưng – Giáo hạt Hóc Môn

HƯỚNG HOẠT ĐỘNG SẮP TỚI CỦA GIA ĐÌNH PHẠT TẠ

Lược ghi: Pet. Minh Sơn

image2abc_1    Nhìn vào sinh hoạt thực tế của đoàn thể GĐPTTTCG hiện nay, dù đang trên đà phát triển mạnh mẻ và rộng khắp đến từng giáo xứ và các giáo phận trong cả nước, kể cả hai nước láng giềng Lào và Campuchia; tuy vậy cũng cần kịp thời điều chỉnh lại hướng đi tốt hơn về các hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn, nhằm phát huy hơn nữa về tính chất tích cực phục vụ của hội đoàn một cách cụ thể hơn.

1- Nhiệm vụ chính của GĐPTTT là đem tình yêu của Thánh Tâm Chúa giới thiệu với mọi người – Nhắc nhở và phát động mọi người biết sẵn sàng đón nhận Trái Tim Chúa làm Vua gia đình mình với nghi thức Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu, để được tình yêu của Chúa làm chủ từ trong suy nghĩ cũng như công việc làm của mọi thành viên, từ đó biết củng cố tình yêu và bảo vệ gia đình mình bằng hồng ân của Thánh Tâm Chúa.

2- Về công tác bác ái: Việc làm bác ái là điều tốt lành, hiện nay Ban BAXH Caritas hiện diện hầu hết các giáo xứ, hoạt động quyên góp trong cộng đoàn giáo dân. Ngoài ra các đoàn thể trong giáo xứ cũng lập ra ban bác ái riêng, và hoạt động độc lập. Do vậy việc huy động đóng góp trở nên gánh nặng cho những người có tham gia các hội đoàn.

   Các BCH.GĐPTTTCG từ cấp hạt trở lên nên thận trọng khi lập chương trình mời gọi đóng góp để thực thi công tác bác ái, nhằm tránh sự dẫm chân lên các Gx. Thực hiện vận động bác ái không được mang hình thức gò bó theo quy định, nên làm bằng nhiều hình thức khác nhẹ nhàng hơn là huy động quy mô đại trà, có khi sinh ra nhiều phê phán không tốt. Thí dụ tổ chức các chuyến hành hương giao lưu, vận động những người theo đoàn đã có sẵn tinh thần và lòng bác ái trong chuyến đi, để thực thi giúp đỡ cho nơi cần đến.

   Việc đóng góp nguyệt liễm và quỹ truyền giáo của hội đoàn cần thêm ghi chú trong Nội quy  “tùy vào hoàn cảnh từng cá nhân hoặc địa phương, không mang tính bắt buộc”. Mặc dù khoản đóng góp của mỗi đoàn viên GĐPT không đáng kể (20.000đ/năm/người), mỗi tháng chưa đến 2.000đ, tuy vậy dù ít hay nhiều vẫn bị phiền trách rằng vào đoàn thể lại phải đóng góp. Việc gây quỹ sinh hoạt của mỗi đơn vị cần vận dụng bằng nhiều cách tùy theo đặc thù của từng địa phương như: thực hiện bằng công sức qua các việc làm, vận động các nhà hảo tâm nhiệt thành giúp đỡ. . . Khi có những nơi khó khăn ngỏ lời cần sự hỗ trợ của đoàn thể GĐPT, việc chủ yếu là các thành viên trong BCH phải cố gắng hết sức trong việc vận động ân nhân, tránh ra thông báo đại trà sẽ tạo thành áp lực cho cấp dưới.

3- Về Tuyên huấn và Truyền thông: Các thành viên hai ban này trong các cấp hiện nay còn rất nhiều hạn chế: không nắm rõ Nội quy của đoàn thể GĐPTTT, hoặc chỉ biết qua loa về việc hình thành và phát triển của hội đoàn, không có hồn của người tông đồ. Do vậy đến lúc cần cho việc tuyên huấn thì không biết nói gì, hoặc có khi còn nói sai. Trước tình hình đó, vào mỗi sáng Thứ bảy đầu tháng, tại Gx Tân Hưng (hạt Hóc Môn) có buổi họp mặt các thành viên trong ban Tuyên huấn, Truyền thông và Phát triển của các giáo hạt và cả cấp giáo phận, do tôi trực tiếp bồi dưỡng kiến thức. Đây phải là việc cần tham gia đông đủ và thường xuyên của từng thành viên trong các ban kể trên, nhưng hiện nay vẫn còn thưa vắng, chỉ mới đạt được phân nửa nhu cầu. Phải biết vai trò của mình là người đi truyền bá giới thiệu cho mọi người về đoàn thể Gia đình Phạt tạ, mà lại không biết gì cả, hoặc chỉ biết chút ít thì thật là thiếu trách nhiệm.

4- Về nội san Lửa Mến: Người muốn viết được bài đã là khó, chọn lựa người viết bài đạt yêu cầu để hợp tác lại khó hơn. Vì vậy, Ban biên tập cần có tấm lòng đón nhận các bài được gửi về, và có khuyến khích về tinh thần để nhận được nhiều người đóng góp thông tin. Nên trân trọng với những đóng góp bài tin của các tác giả, tránh viện lý do này khác để từ chối, chê bai hoặc ém nhẹm bài viết mà không phản hồi. Khi chỉnh sửa bài viết cần giải thích cho tác giả được thông cảm và đồng ý việc chỉnh sửa, tránh gây buồn phiền làm mất người cộng tác.

5- Về Phát triển đoàn thể: Hội đoàn GĐPT đã hình thành về tổ chức từ cấp giáo phận, giáo hạt đến các giáo xứ. Từ nay ưu tiên phân bổ cho BCH cấp hạt lo về việc phát triển. Khi gặp vấn đề nan giải, cấp GP nhanh chóng trực tiếp về đến hạt và cụ thể đến xứ đoàn để hỗ trợ giải quyết. Đôi lúc có thuận lợi nơi cha xứ trong việc phát triển xứ đoàn, nhưng lại vướng mắc nơi BCH cấp hạt. Phải có tinh thần sẵn sàng kiên trì thực hiện công tác phát triển nơi các cấp, tránh những trường hợp chần chừ e ngại hoặc đùn đẩy công việc, dẫn đến phê phán, khích bác nhau dễ sinh mất lòng, rốt cục công việc phát triển đoàn thể không đạt hiệu quả. BCH cấp GP và cấp hạt cần nhanh chóng chăm lo giúp đỡ các Xđ chưa đạt được niềm tin nơi cha chánh xứ, tháo gỡ những uẩn khúc trong quá trình nhờ quý cha xứ giúp đỡ phát triển xứ đoàn.

    Kết luận: Đoàn thể GĐPTTTCG từ nay cần thực hiện phương châm “họp ít, làm nhiều” chắc chắn sẽ đạt được nhiều hiệu quả thiết thực hơn. Họp nhiều có thể gây nên tình trạng làm việc máy móc và lý thuyết. Cố gắng hoạt động bằng những việc làm cụ thể hơn là chỉ nói suông. Khi đã làm được nhiều việc phục vụ trong giáo xứ, chúng ta sẽ tạo được niềm tin tưởng của quý cha xứ và sự mến yêu của giáo dân. Đến lúc ấy không còn lo lắng gì cho sự phát triển chung của hội đoàn./-

Số lượt truy câp bài viết: (414)