Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
Radio & website liên kết

Lm. Leo Maria Nguyễn Kim Lân – Dòng Đức Mẹ Đồng Công (Thủ Đức)

Tĩnh tâm giới Gia trưởng và Hiền mẫu

Gx Tân Hưng – Giáo hạt Hóc Môn 05-03-2016

—oOo—

Thực Thi Lòng Thương Xót

Mt 5,7.    Mt 25, 31-46

LTX 3Kính thưa cộng đoàn

    Xin được nhắc lại với anh chị em một câu chuyện trước đây rất đáng suy nghĩ, đã được báo chí, trang mạng xã hội nói đến rất nhiều: “Một cô gái chạy xe bus đường dài và thường phải đi qua những đoạn đường vắng. Lần kia, xe bị một nhóm côn đồ chặn lại và trấn lột hành khách. Riêng cô tài xế, ngoài việc bị lấy hết tiền, chúng còn lôi cô xuống ven đường rồi thay nhau hãm hiếp. Vậy mà mọi người ngồi trên xe dửng dưng như không biết gì, mặc cô gái kêu cứu. Trừ một người đàn ông không chịu được sự tàn bạo đó, nên xuống can gián bọn cướp. Ông đã bị chúng đánh nhừ tử. Sau khi bọn côn đồ bỏ đi, cô gái lấy làm quá xấu hổ nhục nhã, nhưng vẫn trở lại để tiếp tục cuộc hành trình. Cô lên xe và đóng cửa lại, rồi vất giỏ hành lý  của người đàn ông khi nãy bênh vực cô xuống đất, mặc cho người đàn ông kêu xin. Những người trên xe cũng khó chịu vì cách đối xử của cô. Cô vẫn bỏ mặc người đàn ông trên đường và cho xe chạy. Xe chạy rất nhanh, và khi đến vực thẳm cô lao xe xuống cùng với những hành khách trên xe đều chết hết. Khi cảnh sát đến, người đàn ông bị bỏ lại trên đường mới hiểu, cô chỉ muốn cho mình anh sống sót, còn những người vô cảm trên xe phải chết cùng cô”.

Com thua do doiKính thưa cộng đoàn

   Đó chính là tội vô cảm mà ít nhiều chúng ta thường hay mắc phải “Dửng dưng với người khác, với nỗi đau khổ của người khác” điều đó cũng đã được Phúc Âm nhắc đến qua dụ ngôn người phú hộ và Lazaro, (chỉ thấy phúc âm ghi lại ông nhà giàu dửng dưng với nỗi khổ của Lazaro, chứ không hề nói đến ông là người tham lam hay tội lỗi gì). Dụ ngôn người Samari nhân hậu càng rõ ràng hơn nữa. (thấy nạn nhân, thầy tư tế tránh qua bên kia mà đi, Thầy Levi cũng tránh, chỉ có người Samari ngoại đạo là chạnh lòng thương người bị nạn). Hoặc dụ ngôn cây vả không sinh trái… tất cả là sự dửng dưng vô cảm.

Se chia   Chúa dạy chúng ta những người Kitô hữu phải biết xót thương tha nhân như Chúa đã xót thương chúng ta “Phúc cho ai biết thương xót người thì sẽ được xót thương” ( Mt 5,7). Xót thương trước hết:

  1. Đó chính là mối phúc trong bát phúc của Chúa.
  2. Là giới răn của Chúa “Điều răn quan trọng, đứng đầu là “Mến Chúa, Yêu Người” (Mc 12, 28-34) “Thầy ban cho anh em một giới răn mới là Anh em hãy yêu thương nhau như thầy yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Yêu như Chúa yêu chứ KHÔNG PHẢI là yêu như bản thân mình. Yêu như Chúa yêu là ai vả má bên phải hãy đưa má bên trái, ai bắt đi một dặm hãy đi với nó hai dặm, là phải yêu kẻ thù (x. Mt 5, 39-42).

  Yêu như Chúa Yêu, đó mới chính là bác ái của Kitô Giáo, vì cũng như lời Chúa nói: “Nếu các ngươi chỉ chào hỏi những người chào hỏi các ngươi, chỉ cho những người cho các ngươi…thì có công gì…người ngoại giáo cũng làm như vậy” (Mt 5, 47).

  1. Là điều mà Chúa sẽ xét xử chúng ta trong ngày sau hết như Tin Mừng Mattheu 25, 31-46 ghi lại “Xưa Ta đói các ngươi cho ăn, Ta khát các ngươi cho uống…”… kẻ lành người dữ đều nói “Có bao giờ con thấy Chúa đói, khát, yếu đau hay mình trần…để chúng con giúp Chúa đâu”. Và Chúa nói “MỖI LẦN CÁC CON LÀM CHO MỘT TRONG NHỮNG ANH EM BÉ MỌN LÀ LÀM CHO CHÍNH THẦY (Mt 25, 40). MỖI LẦN CÁC CON KHÔNG LÀM CHO MỘT TRONG NHỮNG ANH EM BÉ MỌN LÀ KHÔNG LÀM CHO CHÍNH THẦY” (Mt 25, 46). Điều Chúa muốn là người Kitô hữu phải có lòng thương xót theo gương Chúa, theo điều Chúa dạy.
  2. Còn Thánh Phaolo dạy rằng: “Trên hết mọi sự, anh em phải có đức yêu thương” (Cl 3, 12-17). Việt nam chúng ta có nhiều câu nói rất hay để nói lên sự tương thân tương ái, dạy chúng ta biết thương kẻ khác:

- Bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác gống nhưng chung một giàn.

anh-thu-hut-nghin-nguoi-6-giaoducvietnam- Lá lành đùm lá rách (phải nói thêm lá rách đùm lá nát)

Anh chị em hãy nghe Lời Chúa nói với chúng ta:

- “Ai cho anh em mình một bát nước lã thì không mất công” (x. Mt 10, 42).

- “Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (x. Mt 6, 3).

- “Khi đãi tiệc các ông hãy mời người nghèo khó” ( Lc 14,12-14) Người nghèo thì lấy gì mà trả.

- “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20)

- “Con phải tha cho anh em có phải đến bảy lần không? Thầy không bảo tha đến bảy nhưng đến bảy mươi lần bảy” (x. Mt 18, 21)

- “Tôi không kết tội chị đâu, chị hãy về đi” (x. Ga 8, 11).

5- Sự yêu thương được hiểu trong mọi chiều kích: Tinh thần và vật chất

- Thánh Giacobe 2,13 nói với chúng ta “Thiên Chúa không thương xót khi xét xử kẻ Không biết thương xót. Còn ai thương xót thì Chúa chẳng quan tâm đến việc xét xử”.

- Thánh Gioan 1Ga 4,20: “Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà ghét anh em là kẻ nói dối”

   Thưa Anh Chị Em!

   Gioan tiền hô khi kêu gọi dân chúng chuẩn bị đón Chúa đến, Ngài nói:

- “Ai có hai áo thì chia cho người không có – Ai có gì ăn thì cũng làm như vậy” (Lc 3, 11). (con hỏi các em thiếu nhi có cho ai áo bao giờ chưa ? nó bảo có: áo rách, áo chật thì cho).

- “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng chiếm đoạt của người, hãy bằng lòng với đồng lương của mình” (Lc 3, 14).

Compassion(long trac an)   Đó chính là Tin Mừng của những người biết yêu thương. Tin Mừng của lòng thương xót mà Chúa dạy. Một lòng thương xót cụ thể trên thực hành chứ không chỉ là lời nói.

Thánh Gioan (1, 3-18): “Anh em đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm”.

   Anh em Tin lành họ chê chúng ta chỉ biết nói miệng chứ không thực hành. Trong nhà thờ đọc kinh rất to nhưng ra ngoài thì không làm được. Ví dụ: “Thứ 2 thì ngắm Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave TA HÃY XIN CHO ĐƯỢC LÒNG YÊU NGƯỜI”. Xin cho được lòng yêu người nhưng chẳng hề giúp đỡ ai, gặp người nghèo thì xua đuổi, hoặc không có tiền lẻ để cho. XIN CHỊU SỈ NHỤC mà không bao giờ nhịn nhục ai.

   Kính thưa cộng đoàn!

*Sống đức yêu thương sẽ làm chúng ta nên giống Chúa (vì Chúa là Tình yêu) là chúng ta thực thi Lời Chúa.

*Biết thương xót người khác chúng ta sẽ được Chúa xót thương.

*Sống yêu thương là chúng ta đang sống trong Sự Thật (như lời Thánh Gioan: “Ai nói mình yêu Chúa mà không yêu anh em là nói dối” (x. Ga 4, 20).

*Sống yêu thương cũng chính là thước đo lòng Mến Chúa, sự thánh thiện của mỗi chúng ta.

*Xót thương tha nhân bao nhiêu CŨNG CHÍNH LÀ bấy nhiêu phần thưởng của chúng ta trên trời.

LTX 4   Chúa dạy mỗi người chúng ta hãy biết “Chạnh lòng thương” với tha nhân, để phá vỡ sự vô cảm của tâm hồn.  Để biết rằng “lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10, 8b), để sự yêu thương làm chúng ta nên giống Chúa. Người nghèo khổ, người cô đơn bơ vơ thì không thiếu và luôn bên cạnh chúng ta, đang chờ đợi chúng ta “Chạnh lòng thương”.

   Sự vô cảm đã làm cho cuộc sống mất tiếng cười và làm cho con người luôn sống trong thù hận, sợ hãi chết chóc. Nhưng khi mọi người biết “Chạnh lòng thương” thì cuộc sống ngập tràn hạnh phúc và bình an trong ân sủng Chúa. Bên cạnh chúng ta còn quá nhiều người nghèo, người khổ đau, người sống trong cô đơn, nhất là người khủng hoảng về Đức Tin… đang cần đến tình thương của Chúa, đang cần đến những trái tim yêu thương của chúng ta. HÃY CHO NHỮNG GÌ CHÚA ĐÃ CHO CHÚNG TA. Khi mang CHÚA đến cho họ là mang đến sự yêu thương, lòng tin là chúng ta thực thi lời Chúa “PHÚC CHO AI BIẾT THƯƠNG XÓT THÌ SẼ ĐƯỢC THIÊN CHÚA XÓT THƯƠNG” (Mt 5, 7).  Amen./-

–

Số lượt truy câp bài viết: (604)