Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 02-03-2016

THỰC HIỆN ĐÚNG LỀ LUẬT CỦA GIA ĐÌNH PHẠT TẠ

Suy niệm Tin Mừng Mt 5, 17-19        — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

    Trong Gia đình Phạt tạ, khi vận động thực thi bác ái cần phải thông cảm cho nhau, đừng chú trọng nhiều vào chi tiết để bó buộc anh em mình phải đóng góp, mà nên tùy vào hoàn cảnh tâm tư mỗi người. Tránh chất gánh nặng cho nhau, hoặc chỉ trích lẫn nhau, thì rõ ràng là đi sai tinh thần bác ái. Cần nhớ rằng việc bác ái cũng đi kèm với mục đích sống ăn chay và cầu nguyện trong mỗi người.

Chu toan le luat 2    Đoạn Lời Chúa theo Thánh sử Mattheu (5, 17-19) không phải là một điều nhạy cảm quá, nhưng đối với Chúa Giêsu lại là một vấn đề hết sức quan trọng. Khi Chúa Giêsu đến trần gian rao giảng Tin Mừng, điều mà Người sửa đổi là việc thực hiện lề luật của các ông biệt phái và luật sĩ. Người đã sửa rất nhiều bằng những việc như chữa bệnh trong ngày Sa-bát và trách họ, cách ăn chay cầu nguyện không cần phải ủ rũ… đến mức độ họ cho rằng Chúa đến để phá bỏ lề luật.

    Người Do Thái rất tin vào lề luật, xem Đệ Nhị Luật (4, 1. 5-9) ông Môi-sen đã nói: Không có dân nào bằng ‘dân riêng’ được chọn của Chúa, có lề luật của Chúa để soi sáng hướng dẫn, có Chúa ở bên cạnh mỗi khi cầu nguyện để dẫn dắt phù trợ vượt qua khó khăn thử thách. Nói chung, dựa vào lề luật để sống tốt thì thật là không có dân nào ưu việt hơn ‘dân riêng’ của Chúa, bởi vì dân Do Thái xem lề luật rất quan trọng đối với họ.

Chu toan le luat    Chúa Giêsu đã nói: “Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn” (Mt 5, 17). Lề luật là cần thiết, không phải hủy bỏ, mà điều quan trọng là ý Chúa muốn dạy chúng ta phải làm sao biết sống đúng theo tinh thần của lề luật thì mới đem lại hạnh phúc bình an; ngược lại, nếu chỉ tranh luận hay làm theo hình thức thì chỉ đưa chúng ta xa cách Thiên Chúa. “Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời” (Mt 5, 19).

    Lấy một thí dụ cụ thể: Luật đi đường nhằm bảo đảm sinh mạng cho mọi người khi lưu thông đừng để xảy ra tai nạn. Nếu không làm đúng theo tinh thần đã quy định sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sinh mạng của mình và ảnh hưởng đến nhiều người. Thế nhưng người thi hành luật thì không giúp được người ta hiểu và làm theo luật, chỉ chú ý đến phạt vạ người phạm luật. Ngược lại, người thực hiện luật lại tìm chỗ sơ hở mà cố tình làm sai để bù vào những nhu cầu riêng của công việc. Dĩ nhiên luật đi dường là rất cần thiết không thể hủy bỏ, nhưng chúng ta phản đối những biểu hiện tiêu cực như rình rập bắn tốc độ, phạt cho thật nhiều, hoặc phóng nhanh vượt ẩu, chở quá tải…

Chu toan le luat 4    Chúa Giêsu chống tinh thần lề luật là nhằm đem lại bình an hạnh phúc cho con người, giúp cho mọi người sống tốt hơn. Luật Kytô giáo ngày nay cũng nhằm mục đích ấy. Đến Mùa Chay thì chúng ta cần làm việc bác ái để giúp đỡ người khác, nhưng không phải vì thế mà ép anh em theo mình mới làm được, như vậy sẽ trở nên gánh nặng. Việc tốt lành nhưng do làm quá lại hóa ra thực hiện sai. Làm việc bác ái là ăn chay cầu nguyện, sau đó lại xỉa xói nhau, cho là keo kiệt khi người khác không đóng góp, không hiểu rằng anh em có lý do nào đó mà không tham gia được.

    Trong Gia đình Phạt tạ, khi vận động thực thi bác ái cần phải thông cảm cho nhau, đừng chú trọng nhiều vào chi tiết để bó buộc anh em mình phải đóng góp, mà nên tùy vào hoàn cảnh tâm tư mỗi người. Tránh chất gánh nặng cho nhau, hoặc chỉ trích lẫn nhau, thì rõ ràng là đi sai tinh thần bác ái. Cần nhớ rằng việc bác ái cũng đi kèm với mục đích sống ăn chay và cầu nguyện trong mỗi người.

    Lề luật đối với hội đoàn của chúng ta là việc Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Vua gia đình của mình, đem tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người. Đây cũng là tôn chỉ mục đích của đoàn thể Phạt tạ Thánh Tâm. Thực hiện lề luật này bằng rất nhiều cách, nhưng cụ thể nhất là chúng ta vận động mọi người biết nhận Chúa là Vua, để mọi người tín thác vào Chúa, mọi sự trong gia đình chúng ta là của Chúa, trong ánh mắt thương yêu quan phòng của Chúa, đó mới là cái chính. Còn về việc chúng ta thể hiện tình yêu thương của Chúa qua việc làm bác ái chỉ là phần phụ trợ, nhằm thực hiện mục đích giúp người khác được bình an trong tâm hồn và biết ăn chay cầu nguyện, chứ không phải chỉ luôn nói đến tiền.

Chu toan le luat 3    Lề luật của Thiên Chúa trong mười giới răn được tóm lại trong hai điều là ‘Mến Chúa, Yêu Người’, nghĩa là sống tinh thần bác ái. Vậy phải sống tình bác ái như thế nào thì đó mới là điều quan trọng. Sống yêu thương nhưng chỉ biết đem bình an cho bản thân mình, có đem bình an đến với mọi người hay không?! Hoặc nếu sống bác ái mà bất an trong tâm hồn, làm cho mình phải khó chịu thì cần xem lại. Có câu chuyện nhỏ vì sống tinh thần bác ái cao nên lại làm chững chuyện bất thường như sau:

    Cậu sinh viên nọ gia cảnh khá giả, ai nghèo xin áo là cậu cởi ra cho ngay, về nhà đòi cha mẹ mua cho cái khác. Nhiều lần như thế, cha mẹ gặng hỏi thì cậu trả lời: “Con sống tinh thần bác ái”. Ai xin gạo, cậu vào lấy gạo trong vò ra cho. Đến một hôm, cậu mang cưa đôi giường ngủ của mình, chỉ nằm một nửa thôi để sống khó nghèo. Cha mẹ cậu cảm thấy bực mình, nhưng cậu vẫn một mực: “Con sống tinh thần bác ái”.

    Đây quả là một việc làm bất ổn. Làm bác ái bằng cách vòi tiền cha mẹ. Giá mà khi chia sẻ cho người nghèo đừng dùng đồng tiền của người khác, hoặc đừng làm cho người khác phải bực bội. Làm bác ái mà gây nên chia rẽ bất an thì thật là không nên làm. Làm bác ái phải có nguyên nhân, làm sao đạt được sự bình an cho mình và chan hòa hạnh phúc cho những người chung quanh, đó mới đúng là tinh thần yêu thương bác ái. Sống tinh thần này mới gọi là thực hiện đúng lề luật Chúa dạy “Yêu người như chính mình” và “Yêu người như Chúa yêu mình”.

    Trong sinh hoạt của Gia đình Phạt tạ, không nên chú tâm đến những khoản đóng góp tiền bạc. Cần xây dựng hồn tông đồ từ các thành viên Ban Chấp hành đến đoàn viên. Chúng ta phải trở thành những hạt muối men, những hạt giống tốt, để nhân lên phát triển hội đoàn. Khi chúng ta đã làm tốt mục đích ấy sẽ giúp cho hội đoàn mang lại kết quả tốt đẹp trong việc mang bình an hạnh phúc đến cho mọi người, đúng như Thánh Tâm Chúa ước mong./-

Số lượt truy câp bài viết: (756)