Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 30-12-2015

GẶP CHÚA VÀ ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU

Suy niệm Tin Mừng Lc 2, 22-35        — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

Thật hạnh phúc khi đã đến tuổi này mà chúng ta kịp nhận biết làm giàu cho cuộc sống mai sau, và biết chia sẻ niềm hạnh phúc ấy cho tha nhân. Vì lẽ, khi mãi lo bon chen cuộc sống đời này, phải đến lúc giật mình vì chưa chuẩn bị gì cho cuộc sống mai sau, thật là quá nguy hiểm.

   Đoạn Tin Mừng thuật lại chuyện về cụ già Simêon, người phục vụ và chuyên tâm cầu nguyện trong đền thờ; và một người khác là bà tiên tri Anna. Để đáp lại sự nhiệt thành với Thiên Chúa, Người đã cho ông bà được nhìn thấy Hài nhi Giêsu, và đã thốt lên lời kinh ‘Nunc dimittis’ (Bình an ra đi):

Cu gia Simeon    “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được bình an ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en dân Ngài”. (Lc 2, 29-32).

    Đối với những người lớn tuổi, việc được nhìn thấy ơn cứu độ là một điều tuyệt vời. Nói cách khác là được thấy niềm hi vọng của cuộc sống vĩnh cữu thì quả là một hạnh phúc lớn lao. Ông Simêon và bà Anna đã được dịp hiếm có là gặp gỡ Đấng Cứu Chuộc, và đã cùng giới thiệu chia sẻ cho mọi người. Đoạn Tin Mừng đã nhắc chúng ta về điều này.

    Chúng ta sinh hoạt trong đoàn thể GĐPT Thánh Tâm Chúa, lúc còn trẻ, chúng ta còn bận rộn lo công việc mưu sinh; nhưng đa phần là những người đã có tuổi đời quá độ trung niên, khi đã hướng tâm tư về việc làm tông đồ tức có nghĩa là đã gặp được Chúa. Từ đó, chúng ta cần phải có bổn phận giới thiệu Chúa đến với mọi người. Thật hạnh phúc khi đã đến tuổi này mà chúng ta kịp nhận biết làm giàu cho cuộc sống mai sau, và biết chia sẻ niềm hạnh phúc ấy cho tha nhân. Vì lẽ, khi mãi lo bon chen cuộc sống đời này, phải đến lúc giật mình vì chưa chuẩn bị gì cho cuộc sống mai sau, thật là quá nguy hiểm.

    Tạ ơn Chúa vì chúng ta đã gặp được Chúa với tình yêu thương của Thánh Tâm. Đoàn thể của chúng ta có mục đích là giới thiệu cho nhiều người biết về tình yêu thương của Trái Tim Chúa, để mọi người biết đáp lại tình yêu thương ấy bằng cách này cách khác trong đội ngũ những người con của Thánh Tâm Chúa. Giới thiệu được Chúa Giêsu là Vua trong mỗi gia đình, để được Chúa thánh hóa cuộc sống gia đình của mỗi người.

    Năm nay đã khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, đây là một cách biểu lộ tình thương nơi Trái Tim Chúa. Những hình ảnh trái tim có vòng gai quấn quanh nói lên tội lỗi của nhân loại làm Chúa phải chịu đau khổ, để chúng ta cần phải đền bù phạt tạ. Trong giai đoạn mới hiện nay, Giáo hội đã tỏ cho chúng ta thấy hình ảnh trái tim tỏa ánh hào quang yêu thương mọi người. Trước đây nhấn mạnh việc sám hối và đền tạ, nay khuyến khích chúng ta mở lòng ra để đón nhận tình yêu của Chúa dành cho chúng ta.

    Với tâm tình đó, chúng ta là đoàn viên GĐPTTT cần cố gắng nói về tình yêu của Chúa với mọi người. Hình ảnh cụ thể nhất là người phụ nữ phạm tội ngoại tình, Chúa không kết án mà lại muốn chị ta nên tốt lành. Ông Giakêu, Mattheu là người tội lỗi đối với mọi người, nhưng Chúa đã hoán đổi hai ông nên tốt là được trở thành môn đệ của Người. Chúa không lên án kể tội chúng ta, ngược lại Chúa chỉ muốn tha thứ xóa đi tội lỗi. Khi đã tin vào Chúa thì đừng run sợ mà hãy chạy đến với tình yêu thương của Người, chúng ta sẽ đến gần Chúa hơn và được ban ơn tha thứ nhiều hơn. Đối với lòng thương xót của Trái Tim Chúa, cho dù tội lỗi có nặng nề đến đâu Chúa cũng tha hết. Tội càng nặng Chúa càng thương nhiều hơn mỗi khi chúng ta biết quay về với Người.

    Cụ già Simêon đã nói với Mẹ Maria: “Trẻ này sẽ làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en phải vấp ngã hay được trỗi dậy. . . Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà” (x. Lc 2, 34-45). Tội lỗi hay trở nên công chính còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người, nhưng người đoàn viên GĐPT còn có nhiệm vụ là giới thiệu lòng thương xót của Trái Tim Chúa cho nhiều người cùng nhận biết. Đây cũng là một cách đáp trả lại tình yêu thương của Thánh Tâm Chúa/-

Số lượt truy câp bài viết: (519)