Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 02-12-2015

TÌNH YÊU VƯỢT TRÊN TẤT CẢ

Suy niệm Tin Mừng Mt 15, 29-37        — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

Hình ảnh sự yêu thương của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng, làm người tông đồ của Thánh Tâm Chúa phải biết bắt chước Người luôn có lòng yêu thương nhân hậu. Thực hiện công việc tông đồ đôi khi cũng cần phải vượt qua những luật lệ ràng buộc, những giờ giấc sinh hoạt, những bổn phận thông thường . . .

   Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng, kèm theo đó là làm rất nhiều phép lạ chữa lành hết mọi bệnh tật mà dân chúng mang đến nhờ Chúa cứu chữa. Hơn thế nữa, khi Chúa Giêsu thấy dân chúng đi theo nhiều ngày đã cạn lương thực, Người đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho họ ăn qua cơn đói.

   Điều ấy cho chúng ta nhận thấy rằng, vì yêu thương Chúa đã làm rất nhiều điều để cứu giúp mọi người. Chúa đã làm hết những gì có thể làm dược cho con người, chữa bệnh rồi lại còn phải lo đến cái ăn cho dân chúng, mặc dù những điều này dễ khiến cho người ta quên đi mục đích chính của Chúa Giêsu là “Rao Giảng Tin Mừng”. Điển hình qua việc Chúa Giêsu phải lánh đi nơi khác, vì sợ dân chúng tôn lên làm vua, sẽ làm hỏng đi kế hoạch của Chúa. Dù vậy, Chúa đã ít nhất hai lần hóa bánh ra nhiều, cho thấy lòng yêu thương nhân hậu của Người vượt trên tất cả.

   Một trường hợp khác, Chúa làm phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Khi Đức Mẹ can thiệp vào việc ấy Chúa đã nói: “Chuyện đó đâu có liên can đến bà và con! Giờ của con chưa đến” (Ga 2, 4). Xét hai lý do ấy, Chúa không ra tay cũng là hợp lý. Nhưng vì thương đôi bạn trẻ, Chúa đã làm phép lạ, và đây là phép lạ đầu tiên trong cuộc rao giảng của Người. Tình yêu của Chúa đã vượt trên mọi lý lẽ.

   Liên tưởng đến hình ảnh Chúa chữa lành người bại liệt và nhiều thứ bệnh khác trong ngày Sabbat. Chúa vẫn biết những người Pharisiêu luôn tìm cách để bắt bẻ, kiếm cớ chống đối. Tuy nhiên, vì cảm thương những sự đau khổ của người bệnh, Chúa đã chữa lành cho họ. Tình yêu của Chúa đã vượt trên mọi áp lực.

   Chúa Giêsu đã thực hiện sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Người một cách trọn vẹn chính vì lòng yêu thương. Tình yêu ấy có khi làm cho Người quên ăn quên ngủ, dễ làm cớ để bị bắt bớ, khó dễ, phản đối, bách hại Chúa. Thế nhưng, tình yêu ấy đã chinh phục tất cả. Những con người tội lỗi tày trời như người phụ nữ ngoại tình, những con người bị xã hội khinh dể như Giakêu, Matthêu, hoặc là những người tệ hại như anh trộm lành trên cây thập giá . . . tất cả đều được biến đổi.

   Chúng ta đang bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo hội nhấn mạnh lòng thương xót của Chúa luôn vượt trên tất cả. Hình ảnh sự yêu thương của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng, làm người tông đồ của Thánh Tâm Chúa phải biết bắt chước Người luôn có lòng yêu thương nhân hậu. Thực hiện công việc tông đồ đôi khi cũng cần phải vượt qua những luật lệ ràng buộc, những giờ giấc sinh hoạt, những bổn phận thông thường . . . có khi phải làm quá sức mình, quá khả năng sẵn có của mình, bởi vì anh em đang cần đến chúng ta. Khi chúng ta làm được như thế, hiệu quả sẽ đem lại thật là to lớn.

   Cần nên tỉnh táo khi làm công việc tông đồ. Đôi lúc chúng ta hết lòng thực hiện những công việc vì tình bác ái mà phải can đảm vượt qua những quy định chung, để chịu sự phê bình có khi nghiêm khắc. Hoặc làm những công việc vì yêu thương phục vụ anh em mà đôi khi dễ bị hiểu lầm, bị chê bai thế này thế khác. Nhưng tất cả vì lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh em thì hiệu quả thật lớn lao vô cùng, có khi ngoài ước muốn của mình. Như vậy, chúng ta đã bắt chước theo Chúa Giêsu, Người sẽ hỗ trợ chúng ta gặt hái được nhiều thành quả bội phần trong sứ vụ tông đồ của Thánh Tâm Chúa./-

Số lượt truy câp bài viết: (553)