Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 04-11-2015

BIẾT TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA

Suy niệm Tin Mừng Lc 14, 25-33 — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

Hằng tháng chúng ta có sinh hoạt hội đoàn, vẫn có nhiều người bận công việc làm ăn sinh sống hoặc những công việc gia đình, nhưng phiên họp nào cũng hiện diện đông đủ. Điều đó đã thể hiện rằng chúng ta biết đặt việc tông đồ làm ưu tiên, biết sắp xếp công việc riêng tư để cùng làm việc Chúa, bằng cách nào đó gạn lọc bớt những chuyện khác để toàn tâm làm việc tông đồ.

K1600_IMG_1470 copyĐoạn Tin Mừng hôm nay trong tuần 31 quanh năm, Chúa đã nói: “Nếu ai đến với ta mà không từ bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta được” (Lc 14, 26). Theo suy nghĩ thông thường, câu này là dành cho các linh mục tu sĩ đi theo Chúa phải từ bỏ tất cả đời sống riêng tư của mình, không có cuộc sống mái ấm gia đình riêng mà chỉ sống độc thân, điều này ai cũng thấy rõ. Vì lẽ không bị vướng bận chuyện vợ chồng con cái thì mới toàn tâm toàn ý lo việc cho Chúa được.

   Thế nhưng, Lời Chúa không chỉ nói về các linh mục tu sĩ, mà chúng ta đều nhận biết rằng tất cả mọi người phải làm tông đồ cho Chúa, cùng làm việc trên cánh đồng truyền giáo của Chúa. Có những chiến sĩ ra mặt trận, nhưng cũng phải có những người ở hậu phương để ủng hộ cổ vũ và làm chỗ dựa.

   Công đồng Vatican II nhấn mạnh về Tông đồ Giáo dân đã xác định: Linh mục là những người xông pha ngoài mặt trận, xem như là đoàn quân chính quy; còn chúng ta như thể dân quân tại địa phương, hoặc là đoàn quân dự bị. Bởi vì, làm việc tông đồ đi ra trực tiếp rao giảng thì đâu có được bao nhiêu linh mục tu sĩ; bù lại, người giáo dân Kytô hữu thâm nhập vào môi trường sống và đem Chúa đến với mọi người, hiện nay mới là điều quan trọng, chiếm phần lớn trong những công việc truyền giáo.

K1600_IMG_1460 copy   Chúng ta là một trong những đoàn thể rất tích cực cộng tác trong việc thực hiện rao giảng Tin Mừng của Chúa. Hình thức sinh hoạt các toán tổ chức đọc kinh đêm đêm trong thôn xóm, bên cạnh là những gia đình không tôn giáo, đó là những sinh hoạt tông đồ. Điều này đã chứng tỏ Lời Chúa mời gọi với tất cả chúng ta, chứ không riêng linh mục tu sĩ.

   Đối với các linh mục tu sĩ đã đáp ứng đúng theo Lời Chúa yêu cầu. Từ bỏ có nghĩa là không còn vướng bận việc gia đình riêng tư, vẫn phải có phần nào thảo hiếu với ông bà cha mẹ, nhưng không phải quá lo lắng như đời thường. Sống đời độc thân để không gặp những phiền phức gia đình gây cản trở việc làm tông đồ, mà đòi hỏi của việc tông đồ là phải dấn thân làm việc hết mình, để mang lại những hiệu quả thiết thực thật lớn lao.

   Như vậy, đối với chúng ta là những tông đồ giáo dân trong đoàn thể phải từ bỏ theo ý nghĩa gì? Chúng ta là những người đang sống đời gia đình, phải lo cho gia đình; không phải là từ bỏ trách nhiệm của mình trong gia đình để chuyên lo làm tông đồ theo nghĩa đơn giản, dẫn đến mức độ làm tan vỡ gia đình là điều không đúng. Ngược lại, mỗi người cần chú tâm đặt Chúa lên trên hết trong mỗi sự việc đưa đến. Chẳng hạn như hằng tháng chúng ta có sinh hoạt hội đoàn, vẫn có nhiều người bận công việc làm ăn sinh sống hoặc những công việc gia đình, nhưng phiên họp nào cũng hiện diện đông đủ. Điều đó đã thể hiện rằng chúng ta biết đặt việc tông đồ làm ưu tiên, biết sắp xếp công việc riêng tư để cùng làm việc Chúa, bằng cách nào đó gạn lọc bớt những chuyện khác để toàn tâm làm việc tông đồ. Đôi lúc những sinh hoạt hội đoàn đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng biết thu vén công việc để tham gia đầy đủ tức nhiên là đã biết đặt Chúa lên trên hết, mà không làm ảnh hưởng cuộc sống thường ngày của mình.

   Cần sáng suốt trong khi thực hiện nhiệm vụ tông đồ. Không nghe theo những suy nghĩ sai lệch để bỏ hết tất cả công việc làm ăn sinh sống của mình, không phải lúc nào cũng ôm khư khư quyển Kinh Thánh là đặt Chúa lên trên hết, hoặc lo làm việc tông đồ đến mức quên cả gia đình, đó lại là sự trốn tránh trách nhiệm. Trong công việc thường ngày, nếu chúng ta biết sắp đặt thời gian hợp lý cho từng công việc, để dành giờ rảnh rỗi cho việc Chúa; vẫn làm tốt việc làm ăn và chu toàn bổn phận trong gia đình, nhưng vẫn tham gia đều đặn vào công việc trong hội đoàn, có nghĩa là chúng ta làm tròn nhiệm vụ tông đồ.

   Khi biết đặt Chúa lên trên hết cũng có nghĩa là vâng theo thánh ý Chúa, ngay cả những lúc gặp thử thách cam go trong cuộc sống và cả trong việc làm tông đồ mà không hề phiền muộn, lại càng biết sống chan hòa chia sẻ nhiều hơn. Đây mới chính là tinh thần từ bỏ mà ý Chúa muốn mời gọi tất cả chúng ta. Chúa sẽ bù đắp cho chúng ta nhiều hồng ân gấp bội, khi chúng ta biết làm người tông đồ đích thực để đi theo Người./-

Số lượt truy câp bài viết: (449)