Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 30-09-2015

LÀM TÔNG ĐỒ VÌ CHÚA

Suy niệm Tin Mừng Lc 9, 57-62        — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

Về phía hội đoàn Gia đình Phạt tạ, chúng ta cũng phải biết ưu tiên cho công việc tông đồ trước những sinh hoạt thường ngày. Mỗi tháng có một lần gặp gỡ hội họp để cùng nhau bàn công việc thực hiện công tác, xét ra thì mất thì giờ để lo cho kế sinh nhai, nhưng khi chúng ta biết sắp xếp thời gian để cùng về tham dự tức có nghĩa đã biết đặt Chúa lên trên hết.

    Bài Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta về ơn gọi. Hiểu theo nghĩa hẹp là nói về những người đi tu, nhưng hiểu rộng hơn là đối với tất cả chúng ta khi làm việc trong hội đoàn tức là làm việc tông đồ. Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Câu nói này như đã xác định một cách bao quát rằng tất cả mọi Kytô hữu đều phải làm việc tông đồ, đây là sứ mạng của người Công giáo, chứ không chỉ riêng của linh mục tu sĩ hoặc các thành viên hội đoàn.

    Các Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Bênêdicto, Phanxicô dựa vào Công đồng Vaticano đã nhấn mạnh với chúng ta về bản chất của Giáo Hội Công giáo là Truyền giáo, nếu không truyền giáo thì không phải là người Kytô hữu nữa. Mà Giáo hội chúng ta gồm các linh mục tu sĩ và tất cả mọi người giáo dân.

    Khi nói về việc tông đồ, chúng ta hãy nhớ Lời Chúa nói hôm nay là: sự trì hoãn thực hiện lời mời gọi của Chúa. Tất cả những lý do đưa ra để lo cho việc riêng tư của mình như từ giã gia đình, chôn cất người thân . . . đều bị Chúa từ chối. Người muốn chúng ta phải dứt khoát, phải toàn tâm toàn ý cho việc tông đồ. Có nghĩa là đặt Chúa vào việc làm tông đồ là hàng chính yếu trên hết. Người đi tu phải từ bỏ đời sống gia đình, không có gia đình riêng và trách nhiệm của người gia trưởng, để chuyên tâm lo cho việc rao giảng Tin Mừng.

    Về phía hội đoàn Gia đình Phạt tạ, chúng ta cũng phải biết ưu tiên cho công việc tông đồ trước những sinh hoạt thường ngày. Mỗi tháng có một lần gặp gỡ hội họp để cùng nhau bàn công việc thực hiện công tác, xét ra thì mất thì giờ để lo cho kế sinh nhai, nhưng khi chúng ta biết sắp xếp thời gian để cùng về tham dự tức có nghĩa đã biết đặt Chúa lên trên hết. Mỗi lần tham dự sinh hoạt hội họp sẽ dần nung đúc tinh thần tông đồ, từ các thành viên đến từng xứ đoàn sẽ có cách nâng đỡ nhau, gần gũi nhau hơn và học hỏi nhiều hơn để phục vụ. Hy sinh thời giờ để đạt được ích lợi cho bản thân và tập thể hội đoàn.

    Đã có nhiều cha khách trên Tổng giáo phận kể cả các nơi, rất tâm đắc về việc sinh hoạt thường xuyên của chúng ta, trong khi hằng ngày còn phải lo toan bao nhiêu việc để làm ăn sinh sống, có nơi phải chọn hội họp vào những ngày Thứ bảy Chúa nhật vì lo lắng ít người tham gia; nhưng chúng ta vẫn hội họp vào những ngày thường. Điều này chứng minh rằng chúng ta đã biết coi trọng việc tông đồ là hàng đầu. Mà khi ưu tiên cho việc tông đồ thì xét lại cũng đâu có phần mất mát, đôi lúc làm chúng ta mất đi những lợi ích cá nhân, có hơi phiền lòng vì rất bận rộn, nhưng kết quả của việc tông đồ mà chúng ta biết sắp xếp để hy sinh và thực hiện lại hiệu quả to lớn ngoài sự mong muốn.

    Khi làm việc tông đồ phải có hồn tông đồ, đó là người có hoài bão ước mơ, xao xuyến lo lắng, và biết biến tất cả những điều này thành hiện thực. Được như thế mới gọi là người tông đồ đích thực. Như vậy, khi đã toàn tâm toàn ý đặt việc tông đồ lên hàng đầu thì có việc là phải làm ngay chứ không chần chừ câu nệ. Lúc đó có nghĩa là đã biết đặt Chúa lên trên hết, chắc chắn công việc làm tông đồ sẽ đạt hiệu quả tốt đẹp. Cho dù bản thân còn nhiều thiếu sót, kém tài, cũng chẳng khéo léo . . . thế nhưng lòng nhiệt thành làm việc hết mình sẽ được Chúa trợ giúp chúng ta vượt qua tất cả để đạt đến thành công. Chúng ta đừng lãng phí ơn Chúa đã phù trợ thật nhiều mà làm việc cầm chừng chiếu lệ, nhưng lại mong muốn đạt theo ước vọng bản thân.

    Hãy theo gương của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu, con đường nên thánh của ngài là hết lòng yêu mến Chúa. Làm việc vì lòng yêu mến Chúa thì xin gì Chúa cũng nhậm lời và sẽ ban cho thật tràn đầy, cho dù những lời kêu xin chỉ mới từ trong suy nghĩ. Thấm nhuần điều này thì việc tông đồ sẽ mang lại hiệu quả cho mọi người và cho Chúa, đó là những việc thiết thực để đem Tin Mừng đến cho mọi người.

Số lượt truy câp bài viết: (377)