Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

GIẢNG HUẤN CỦA CHA TỔNG LINH HƯỚNG GĐPTTTCG

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG Giáo Hạt Hóc Môn

ngày 02-10-2013

CẦN TÌM HIÊU ĐỂ CẢM THÔNG

Suy niệm Tin Mừng Lc 9. 51.56

. . . Và mỗi khi biết thông cảm mà bỏ qua những sai sót của người khác đối với mình có nghĩa là mình đã có lòng nhân từ. Bởi vì “Lòng nhân từ luôn được xây dựng trên nền tảng của sự thông cảm và tha thứ.

Đất nước Do Thái ngày xưa về địa lý rất giống Việt Nam chúng ta: Miền Bắc là Galilê – Miền Trung là Samaria – Miền Nam là Giuđêa. Từ Galilê về Giuđêa phải qua miền Samaria, vậy mà dân vùng Samari lại bị coi là dân ngoại. Thật ra tất cả đều là dân Do Thái; nhưng qua những lần dân miền bắc, miền nam và số ít dân Samari bị bắt đi lưu đày, qua suốt thời gian trên dưới 100 năm, dân Samaria còn ở lại là thiểu số, cư dân nơi khác đến ở; và số dân chung quanh đến lập nghiệp pha trộn với nhau, từ dòng máu cho đến cả về tôn giáo. Đến khi dân miền bắc và nam được hồi hương, nhìn thấy dân Samari bị pha trộn như thế nên rất khinh miệt và gọi họ là dân ngoại.

     Chúa Giêsu cùng các môn đệ muốn lên Giêrusalem phải đi qua Samari, và tại nơi đây không được dân làng Samaria tiếp đón, vì họ cho rằng đoàn của Chúa và môn đệ đều là “dân riêng”. Việc ấy đã làm cho hai môn đệ là Giacôbê và Gioan bực tức vì bị coi thường, bởi họ không nhận biết uy quyền của Chúa Giêsu qua bao nhiêu phép lạ; nên các ông muốn xin Chúa Giêsu cho lửa từ trời xuống đốt sạch, xem như là để trả đũa.

Xét về thái độ của dân Samari và hai môn đệ đã thể hiện đúng là họ phản ứng theo lẽ tự nhiên của con người. Riêng Chúa Giêsu lại quở trách: “ . . . 55 Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta".  Vì sao vậy?! – Chúa hiểu biết các lý do, các nguyên nhân đã làm cho dân Samari có thái độ ngược đãi mình, do vậy Chúa không trách họ. Thật ra thái độ của dân Samari cũng giống như thái độ của ông Giacôbê và Gioan mà thôi, đó là hành xử theo kiểu đánh giá bên ngoài, vì vậy không nhìn thấy giá trị sâu xa của những con người đó khi họ từ chối không đón tiếp lại còn khinh ghét. Riêng Chúa Giêsu, vì hiểu thấu nên thông cảm; chẳng qua là mình coi thường họ nên họ coi thường mình, đó là chuyện bình thường. Chúa cũng hiểu các môn đệ cũng vì lòng yêu mến thầy mình khi bị người ta coi thường nên mới có thái độ bực tức. Do vậy, Chúa Giêsu đã sẵn lòng bỏ qua và xem như việc bình thường.

     Những điều trên đây đã gợi ý cho chúng ta một suy nghĩ trong cuộc sống hằng ngày về cách ứng xử. Nếu mỗi chúng ta cứ hành xử theo phản ứng tự nhiên của con người thì cũng chẳng khác gì người Samari hay hai môn đệ; tẩy chay này nọ không đón tiếp, dễ nổi nóng, dễ kết án người khác, đôi lúc lại còn tìm cách soi mói mọi chuyện của người khác không làm vừa ý mình.

     Mỗi khi chúng ta biết lắng đọng tâm hồn để tìm hiểu, và tìm ra nguyên nhân sâu xa về hành động của người khác đã làm cho mình khó chịu, sẽ giúp cho mình rất dễ thông cảm và thật sự hóa giải, không còn buồn giận trong lòng, hoặc ít ra là cũng vơi bớt cơn bực tức. Những lý do mà người khác cố chấp, hoặc ác ý, hoặc cố ý miệt khinh . . . khi chúng ta thấy được rằng họ không có ác ý, bởi những hành động ấy phát sinh từ những nguyên nhân này nọ thúc đẩy họ, thì chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua trong sự thoải mái.IMG_0462 copy

     Học theo gương Chúa Giêsu khi treo mình trên thập giá bị dân Do Thái miệt khinh, Chúa Giêsu vẫn xin Chúa Cha tha thứ cho họ, bởi vì họ không biết việc họ làm, Chúa Giêsu đã không kết án họ vì biết họ bị giật dây. Chuyện người phụ nữ ngoại tình, Chúa biết vì chị ấy yếu đuối nên không kết án. Các Tông đồ dành chức vị chỗ nhất chỗ nhì, Chúa biết sự non kém của các ông nên không trách cứ. Chúa đã nhắc nhở Giuda trong bữa tiệc ly, vậy mà vẫn quyết tâm bán Chúa; tuy vậy Chúa không buồn giận vì hiểu Giuda là người giữ tiền nên dễ dính bén đến lòng tham lam, và Chúa mong Giuda thức tỉnh hoặc sám hối ăn năn thay vì tự tử.

     Nếu chúng ta muốn có sự thông cảm và có lòng nhân từ như Chúa Giêsu thì phải cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh của người khác, có một lý do sâu xa nào đó gây cho họ có những lời nói hoặc thái độ không hay đối với mình, từ đó mới dễ thông cảm được. Và mỗi khi biết thông cảm mà bỏ qua những sai sót của người khác đối với mình có nghĩa là mình đã có lòng nhân từ. Bởi vì “Lòng nhân từ luôn được xây dựng trên nền tảng của sự thông cảm và tha thứ”.

Đóng góp thảo luận chia sẻ:

  • Xđ Lạc Quang: Chúng ta là con người nên bản năng khiến ta hay luận phạt anh em. Riêng Chúa lấy lòng nhân từ đáp lại. Nếu muốn học cùng Chúa, chúng ta hãy luôn nghĩ tốt và đừng bao giờ xét đoán hoặc kết án về người khác.
  • Cha Tổng linh hướng: Việc luôn nghĩ tốt cho người khác là điều rất đúng. Để hóa giải một cách sâu xa, mình cần phải cố gắng tìm hiểu những lý do ẩn chứa trong đó để mà cảm thông và tha thứ. Đừng vì sự nhịn nhục hôm nay mà lại để bụng chờ thời cơ trả đũa sự ấm ức thì quả là tai hại bội phần.
  • Anh Song: Nếu chúng ta không tập tính khiêm nhượng thì bản tính xét đoán của vai trò người lãnh đạo trong sinh hoạt rất thường xảy ra; có nghĩa là mình quá vội vàng chụp mũ những anh em cộng tác với mình. Sự nóng nảy trong việc điều hành và quan tâm lo lắng thái quá cho công việc của mình so với sự chậm trễ của người anh em, sẽ làm cho mình có những phán đoán sai lạc đối với người cộng sự; bởi lẽ không tìm hiểu được những nguyên nhân làm cho mình không hài lòng, trong khi người cộng sự vẫn hết lòng cố gắng, mà mình chẳng hề quan tâm đến những trở ngại của anh em về năng lực sức khỏe điều kiện công tác. . . ngược lại chỉ lo chăm chăm công việc của mình mà quy kết anh em. Từ đó sẽ nảy sinh mất người cộng tác, vì chúng ta không hiểu nhau trong làm việc. Đề nghị anh em trong vai trò lãnh đạo nên chú ý chịu khó lắng nghe, tìm hiểu, và phải đồng nhất với người cộng sự, không được có những định kiến mang tính xúc phạm người khác; từ đó mới có được sự hiệp thông gắn bó, phát huy hết được năng lực cộng tác, và huy động được sự đồng cảm đồng hành của anh em đối với mình.
  • Xđ Tân Đông: Trong khi đồng hành cùng Chúa Giêsu ra đi rao giảng Tin Mừng, thật sự các tông đồ chưa hiểu hết được sứ vụ của thầy mình, và vai trò của chính mình, nên mới xảy ra những sự việc mang tính cách cá nhân. Chúng ta cần nên hiểu rõ vai trò của mình hiện là tông đồ của Chúa để thực hiện những việc phục vụ giáo hội. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải tìm ra những nguyên nhân gây ra sự bực bội va chạm với mình hằng ngày, đối chiếu tình thương của Chúa với mình để dễ dàng tìm được sự thông cảm.
  • Xđ Châu Nam: Vì thói quen trong làm việc với nề nếp có sẵn, người quản lý không nắm bắt những thay đổi xấu của người cộng sự, lại không được lắng nghe những lời bàn luận về việc không tốt của những cá nhân biến chất . . . Do vậy, khi quyết định phân công những người này vào công việc mang tính chất thánh thiện trong cộng đoàn thì rất dễ bị phản ảnh đối kháng. Người quản lý không được đặt tình cảm riêng tư vào công việc chung.
  • Cha Tổng linh hướng: Người quản lý phải phân định được ranh giới giữa tình cảm và công việc. Xét về nhiệm vụ đứng trước một tập thể, không thể giao công việc cho những cá nhân có gương mù gương xấu. Chấp nhận sự giận hờn của cá nhân vì lợi ích chung, và sự giận hờn này cũng sẽ được hóa giải khi họ hiểu ra. Riêng người phụ trách quản lý công việc cần có thái độ nhẹ nhàng khi giải thích cho họ được hiểu, không đổ thừa kết án vì lỗi lầm của họ.

                                                         Lược ghi:  Pet.  Minh Sơn

 

 

Số lượt truy câp bài viết: (411)