Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Trong phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn 02-09-2015

THAY ĐỔI ĐỂ PHÁT TRIỂN

Suy niệm Tin Mừng Lc 4, 38-44        — Lược ghi: Pet. Minh Sơn

Trong quá trình phát triển, khi chúng ta ‘đi ra’ thì phải chịu thiệt thòi trước mắt, chấp nhận sự yếu kém một chút của tập thể, nhưng từ đó sẽ đạt hiệu quả nhiều hơn trong tương lai. Chia toán ra thì sức hoạt động sẽ giảm đi, nhưng dần dần sức mạnh sẽ được phục hồi và có thể còn gấp nhiều hơn lúc trước, vì bây giờ đã nhân lên trở thành hai hoặc hơn thế nữa.

    Đoạn Tin Mừng hôm nay nêu cho chúng ta một vấn đề: Tâm lý của con người khi nhận thấy điều gì tốt cho mình thì cứ muốn níu kéo mãi. Tuy vậy, quy luật của cuộc sống thì luôn phải thay đổi. Trong ngày Chúa Giêsu tỏ mình trên núi cao, ba môn đệ xin dựng ba căn lều, một cho Chúa, một cho ông Môsê và một cho ông Êlisa. Các ông có ý muốn Chúa tỏ vinh quang mãi.

    Trong cuộc sống, chúng ta cứ muốn tốt và cái tốt luôn mãi thuộc về mình, nhưng cuộc sống trần gian thì không gì tốt mãi được, mà phải chấp nhận sự thay đổi. Khi Chúa Giêsu đến trần gian với sứ mạng rao giảng Tin Mừng, dân chúng cứ muốn giữ Chúa lại để giúp họ đạt được ích lợi cho mình. Như thế làm sao Người đi rao giảng nơi khác được. Mà khi muốn khư khư giữ cái tốt cho riêng mình thì cái tốt ấy làm sao chia sẻ cho người khác!. Thực tế, chúng ta phải chấp nhận quy luật thay đổi. Việc này không phải là điều dễ dàng, nhưng cần hiểu rằng chỉ có sự vĩnh viễn ở nơi Thiên đàng mà thôi, còn cuộc sống trần gian luôn luôn thay đổi.

    Áp dụng điều này vào trong đoàn thể Gia đình Phạt tạ, chúng ta dễ thấy ngay sự thay đổi là điều gây xáo trộn lúc ban đầu, cụ thể như việc tách toán khi đến lúc số lượng người quá đông. Hầu hết đoàn viên trong toán sẽ cảm thấy khó chịu khi đổi khác sinh hoạt, tâm lý lo âu khi bị xé lẻ hay đổi người đầu đàn mới và làm việc theo cách mới . . . Nhưng khi mọi sự việc đến lúc đã tràn đầy thì quy luật phân tách để nhân thêm sẽ trở thành điều bắt buộc trong sự phát triển. Khi ấy chúng ta phải chấp nhận chứ không thể vẫn giữ theo cái cũ được, trong đó mời gọi mọi người phải có tinh thần hi sinh và chịu đựng.

    Qui mô hơn là cấp xứ đoàn, hầu như chúng ta chăm chút lo cho nội bộ sẵn có mà ít nghĩ tới việc phát triển, mời gọi thêm đoàn viên hoặc vận động thành lập xứ đoàn mới. Việc cụ thể trên cấp giáo phận, khi Ban Phát triển bỏ công sức tiền của đi đến các giáo phận khác để giới thiệu về GĐPT, đồng thời mời gọi phát triển hội đoàn; thế nhưng có nhiều lập luận cho rằng trong giáo phận mình lo cho đàng hoàng trước đã, chưa đâu vào đâu mà đi lo cho nơi khác, rồi tranh luận đúng sai . . . Thật ra, đây chỉ là tâm lý muốn dựng ba lều để giữ Thầy ở lại, muốn bo bo ôm giữ cho cái riêng của mình trước hết.

    Trong quá trình phát triển, khi chúng ta ‘đi ra’ thì phải chịu thiệt thòi trước mắt, chấp nhận sự yếu kém một chút của tập thể, nhưng từ đó sẽ đạt hiệu quả nhiều hơn trong tương lai. Chia toán ra thì sức hoạt động sẽ giảm đi, nhưng dần dần sức mạnh sẽ được phục hồi và có thể còn gấp nhiều hơn lúc trước, vì bây giờ đã nhân lên trở thành hai hoặc hơn thế nữa. Nhìn hình ảnh của các cha xứ trong phục vụ để hiểu thêm về quy luật thay đổi. Khi xây dựng tốt một giáo xứ, các ngài cũng muốn ổn định tại xứ đạo của mình, thế nhưng vì sự nghiệp phát triển Giáo hội, các ngài nhận ‘bài sai’ về xây dựng xứ khác, và sau một thời gian sẽ được hai xứ cùng phát triển.

    Nơi các xứ đoàn, việc thay đổi nhân sự đôi lúc là điều đáng ngại, do sự lo âu không biết người mới sẽ làm việc thế nào. Nhưng theo quy luật phát triển chúng ta phải chấp nhận. Cá nhân mỗi người có cái dở, nhưng cũng có cái hay riêng. Nói chung tất cả những việc làm đổi mới điều hướng về sự tốt đẹp, nhưng chúng ta không quên cầu nguyện và phó thác nơi Chúa an bài. Đôi khi theo quan điểm cá nhân nhìn thấy công việc không tốt, nhưng khi được Chúa chúc lành thì sự thành công không còn là điều mơ ước. Việc phát triển thành công hay không là do nơi quyền năng của Chúa, chứ không phải do sức lực tài cán của con người. Những thành viên có trách nhiệm điều hành tại cấp toán và xứ đoàn trở lên cần có tầm nhìn bằng một niềm tin nơi Chúa, biết chia sẻ những tâm tình giao động ban đầu của tập thể mà mình phụ trách mỗi khi có sự thay đổi, giảm bớt đi thói quen muốn ổn định như cũ để giữ điều tốt cho mình./.

Số lượt truy câp bài viết: (449)