Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

CHƯƠNG 1 : HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ

  1. Tông đồ là gì?

     Người Kytô hữu ngoài việc hết lòng thờ phượng Thiên Chúa,còn phải biết làm theo lời Chúa dạy là  ra đi rao giảng Tin Mừng, giúp cho mọi người nhận biết  về Thiên Chúa  và thấu hiểu  về Hồng ân cứu độ  của Chúa Giêsu Kytô.

Đây là sứ vụ   mà Chúa đã giao phó  cho tất cả mọi người  đã nhận được  ơn Thánh Thần Chúa, và những ai thực hiện sứ vụ này có nghĩa là những người đang hoạt động tông đồ.

     Người muốn làm được công tác tông đồ phải là người hội đủ bốn yếu tố: phải  có  niềm  hoài bão – có  sự  lo lắng – có  lòng  xao xuyến  – có  tâm nhiệt thành. Những ai suốt đời chỉ biết an phận  thủ thường, sẽ  không bao giờ làm việc  tông đồ được. Có chăng  chỉ là những người tông đồ  theo kiểu hình thức hay chiếu lệ mà thôi.Còn những người tông đồ đích thực phải luôn ôm ấp  một niềm hoài bão ước mơ  là “ mở mang nước Chúa, để Nước Chúa được trị đến”. Như thế vẫn chưa đủ  khi người tông đồ  chỉ có niềm hoài bảo  mông lung,  mà  phải bằng mọi cách  để  biến ước mơ của mình  thành hiện thực. Sự băn khoăn lo lắng,lòng xao xuyến rung động, tâm hồn nhiệt thành phục vụ  là những động lực thúc đẩy  để tìm ra  những biện pháp hoàn hảo, những  hoạch định   nhằm thực hiện cho bằng được  niềm hoài bão  ước mơ của mình.

  1. Công tác tông đồ của người Đoàn viên GĐPTTT CGS :

      Linh đạo của  GĐPTTTCG  nêu rõ   “ Nhiệt tâm  loan báo  Tin Mừng, để Nước Cha được trị đến” (Điều 4b Nội quy), đã nói lên trọn vẹn nhiệm vụ của người Đoàn viên,  và  mời gọi người Đoàn viên  thực hiện  sứ vụ tông đồ cao cả này. Đây là đích nhắm,là đỉnh điểm của niềm hoài bão ước mơ trong tâm tư của mỗi người  Đoàn viên GĐPTTTCG. Ước mơ này  chỉ biến thành  hiện thực khi mời gọi được nhiều đoàn viên tham gia Hội đoàn,phát triển Hộiđoàn rộng khắp mọi nơi.

     Muốn làm tốt việc trên đây,  mối then chốt đầu tiên là   người Đoàn viên phải có sự suy nghĩ băn khoăn lo lắng: làm sao cho nhiều người hiểu biết về

     Tình yêu thương  của Thánh Tâm Chúa, biết thật sự  yêu mến Chúa, và hãy đừng vong ân  bội nghĩa với Chúa;  làm sao đưa thật nhiều người  vào  Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, để tôn sùng và đền tạ Thánh tâm Chúa, mang lửa yêu thương của Chúa đến với mọi người.

     Sự ưu tư lo lắng sẽ dễ dàng sinh chán nản khi chưa có một động lực nào thúc đẩy việc hành động. Lòng xao xuyến rung động sẽ giúp cho người đoàn viên  ham thích  và  quyết tâm thực hiện  niềm  ước mơ của mình  cho bằng được.  Hiệu quả  của quá trình công tác  sẽ xác nhận  chân giá trị  lòng  sao xuyến rung động của mỗi người.

     Khi va chạm vào thực tế  trong  sinh hoạt  thường ngày,  người làm công tác tông đồ không sao tránh khỏi những vướng mắc, những khó khăn,những cám dỗ . . .thể hiện dưới rất nhiều hình thức.Nếu không can đảm vững vàng vượt qua, sứ vụ tông đồ sẽ bị chững lại,hoặc bị lệch hướng,và cũng dễ dàng gánh lấy thất bại.Muốn vượt qua được trở lực này, cứu cánh cuối cùng là cái tâm  nhiệt thành tông đồ,  sự lo lắng  và lòng xao xuyến  chỉ mới là  tiền đề công việc,  phải có  cái tâm huyết  nhiệt thành   mới quyết định được  sự thành bại mà thôi.  Người Đoàn viên  phải biết  học theo gương   của  Thánh Phaolô Tông đồ,lòng nhiệt thành của Ngài luôn sôi sục trong lòng và Ngài đã dâng hết tâm trí mình cho việc truyền rao Tin Mừng của Chúa.”Tình yêu của Đức Kytô  thúc bách tôi” ( II Cor.5,14 ).  Lòng nhiệt thành  được thể hiện  ở người Đoàn viên  biết phục vụ mọi người  qua nhiệm vụ của mình  một cách nhưng không, vô vụ lợi dưới mọi hình thức bằng sự hy sinh chân thành.  Tất cả những thành viên  Ban Chấp Hành  các cấp của  Hội đoàn, phải luôn luôn gìn giữ  lòng nhiệt thành trong tâm tư, để phấn đấu  làm tròn nhiệm vụ  cho đến hết nhiệm kỳ của mình, người Đoàn viên  cũng phải thể hiện  lòng nhiệt thành qua những việc được phân công, đóng góp công sức vào việc phục vụ chung trong cộng đoàn.

     Muốn gặt hái được  nhiều thành quả mỹ mãn, muốn thực hiện được  ước mơ hoài bão của mình  với sứ vụ tông đồ của người Đoàn viên GĐPTTT, mọi việc đều phải được phát sinh vì lòng yêu mến Chúa. Đây là nền tảng vững chắc để xây dựng công việc tông đồ, là thành lũy bảo vệ từng thành quả gặt hái được trên bước đường ra đi mang Tình yêu của Chúa đến khắp mọi nơi.

                                                        Lược ghi:Pet. Minh Sơn

Số lượt truy câp bài viết: (419)