Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

                                     Gioan Trương Quang Vũ

Đây là một nghi thức truyền thống trong Giáo hội, hôm nay được cử hành lần đầu tiên tại giáo xứ. Nhìn những đoàn viên phụ trách trong trang phục của các Tông đồ xưa, cùng các thao tác thuần thục, đã lột tả được sự bi thảm của Chúa Giêsu phải chịu trên đồi Golgotha năm xưa, đây cũng là điểm nhấn cho mọi người nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người qua cuộc khổ hình.

Trong tuần thánh, các chương trình phụng vụ của Giáo hội luôn diễn giải lại cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Kytô, nhằm nhắc nhở mọi người hướng đến ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã dành riêng cho loài người. Tại giáo xứ Bà Điểm cũng đã có những hoạt động tưởng niệm các ngày lịch sử này. Với vai trò của một đoàn thể nòng cốt trong giáo xứ, GĐPTTTCG đã được cha linh hướng tin tưởng trao trọng trách chuẩn bị và thực hiện các nghi thức phụng vụ quan trọng trong các ngày lễ của Tuần Thánh, đặc biệt là nghi thức Tháo Đanh – Táng Xác Chúa Giêsu.

    Từ khi được nhận nhiệm vụ, anh em đoàn viên trong GĐPTTTCG xứ đoàn đã đồng lòng tích cực trong các khâu chuẩn bị như: Thiết kế Quan Tài táng xác Chúa, thực hiện tượng Đức Mẹ sầu bi và Thánh giá đóng đanh, tập dợt các động tác tháo đanh Chúa Giêsu sao cho nhuần nhuyễn, chuẩn bị trang phục thật giống với bối cảnh của các Tông đồ xưa, cắt phiên cho anh em đọc đoạn lời dẫn trong nghi thức…

    Càng gần tới ngày lễ, không khí gấp rút lại làm tăng thêm lòng nhiệt huyết trong từng thành viên. Người lo chuẩn bị Nhà Tạm, người lo dựng Huyệt đá, người chạy đi lo khăn tang; đâu đó trong khuôn viên nhà thờ lại có nhóm lo chuẩn bị Phông Du, Kiệu rước. Tiếng gọi nhau í ới thông báo việc chuẩn bị đã kết thúc và ngày giờ lễ cũng đến gần, mọi người đã sẵn sàng cho vai trò phụ trách của mình.

    Chiều Thứ năm Tuần Thánh, Chiên hiến tế do Toán Phêrô Dũng thực hiện được mang tới thánh đường. Đoàn Tông đồ đưa lễ vật lên đặt trước bàn thánh, ngọn lửa xóa tan bóng tối tội lỗi và thắp sáng tình yêu được cha chánh xứ thực hiện mở đầu nghi thức hiến tế Chiên Vượt Qua, trước giờ cử hành phụng vụ Thánh lễ Tiệc Ly.

    Nghi thức Tháo Đanh – Táng Xác Chúa Giêsu diễn ra trong phụng vụ chiều Thứ sáu Tuần Thánh. Đây là một nghi thức truyền thống trong Giáo hội, hôm nay được cử hành lần đầu tiên tại giáo xứ. Nhìn những đoàn viên phụ trách trong trang phục của các Tông đồ xưa, cùng các thao tác thuần thục, đã lột tả được sự bi thảm của Chúa Giêsu phải chịu trên đồi Golgotha năm xưa, đây cũng là điểm nhấn cho mọi người nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người qua cuộc khổ hình. Những đôi mắt chăm chú theo dõi của hàng ngàn giáo dân hiện diện đầy kín khu vực thánh đường, trong một bầu khí nghiêm trang tuyệt đối. Lòng mọi người hết sức sâu lắng để cảm nhận được cùng chết với Chúa Giêsu và tháo bỏ đanh tội lỗi trên người, để sau đó được an táng tâm hồn mình vào mộ huyệt Tình yêu của Thiên Chúa.

    Xác thân Chúa Giêsu được mai táng trong quan tài lồng kiếng. Giáo dân tuần tự vào viếng mộ và hôn chân Chúa. Bởi lẽ ai ai cũng đón nhận được hồng phúc cứu độ từ cái chết đau thương của Chúa, nên việc suy tôn qua nghi thức hôn chân được hết sức trật tự trong thinh lặng và cầu nguyện.

    Được biết, trong tuần Tam nhật Thánh, xứ đoàn Bà Điểm đã tích cực đảm nhận nhiều việc quan trọng như Ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu, Ngắm Bảy sự thương khó Đức Bà, phụ trách các đoàn kiệu rước, dẫn kinh các giờ Chầu Thánh thể. . . Hiện nay, đoạn phim Nghi thức Tháo đanh Táng xác Chúa đã được chép ra thành nhiều đĩa Video để phổ biến.

Mời quý độc giả vào xem Video:

Gõ trong google:

      GX. Bà Điểm: Nghi thức Tháo Đanh – Táng Xác Chúa Giêsu 2015

Hoặc vào đường link: http://giaoxubadiem.com/?p=7816

Số lượt truy câp bài viết: (357)