Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Tin và ảnh: Jos. Hoàng Mạnh Hùng

Thực hiện phương hướng hoạt động tháng 02/2015 của Ban chấp hành Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (BCH GĐPTTTCG) hạt Hóc Môn: “Tích cực thực thi bác ái giúp người nghèo trong và ngoài giáo xứ vào dịp Tết Nguyên Đán”. Lúc 14g00 ngày 31/01/2015, BCH GĐPTTTCG Trung Mỹ Tây đã kết hợp cùng anh Giuse Nguyễn Vũ Anh – một ân nhân của xứ đoàn – đến thăm và tặng quà tại mái ấm Thiên Phúc, số 47B, đường số 33, ấp Tân Thành, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Ông Vincentê Đặng Văn Đáp, xứ đoàn trưởng đã thay mặt đoàn trao tặng mái ấm một số tiền và quà gồm những nhu yếu phẩm nhật dụng như gạo, dầu ăn, bột ngọt, xà bông …

Thầy sáu Luận, phụ trách mái ấm đã ngỏ lời cảm ơn sự viếng thăm và qùa tặng của đoàn đã là nguồn động viên, khích lệ cho các linh mục, tu sĩ nam nữ phục vụ ở đây cũng như góp phần nuôi dạy các cháu nên người.

Cộng đoàn (Tu đoàn) Thiên Phúc có nhà mẹ ở Pháp được thành lập năm 1973 và có mặt tại VN năm 1993 gồm 3 nhánh: tu sĩ nam (bậc linh mục và bậc tu sĩ), nữ tu và giáo dân sống theo tinh thần cộng đoàn, làm việc giữa đời. Trước đây cộng đoàn có tên Bát Phúc dựa trên tinh thần tám mối phúc thật, sau được ĐHY GB Phạm Minh Mẫn gợi ý sửa lại thành Thiên Phúc có nghĩa là những phúc lành xuống từ trời.

Riêng mái ấm được thành lập năm 2000 có cơ sở ban đầu mua lại của 1 cơ xưởng sản xuất giày dép và đến nay đã xuống cấp. Mái ấm gồm 87 cháu mồ côi, khuyết tật… do thầy phụ trách các em nam và soeur Hoa phụ trách các em nữ. Đặc biệt có một số em dân tộc thiểu số trước đây ở tại cơ sở TàPao nhưng vì điều kiện đi lại học tập khó khăn nên hiện nay đã về sinh sống tại cơ sở này.

Ở đây, các em được nuôi dạy từ mẫu giáo đến lớp 12, sau đó sẽ chuyển về cơ sở tại Phú Nhuận để học tiếp cho đến khi có thể tự lập. Có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng tìm đến mái ấm để mong gởi gấm con em của mình nhưng mái ấm chỉ đáp ứng được những hoàn cảnh khó khăn nhất vì “lực bất tòng tâm”.

Thầy cũng cho biết thêm hiện nay trên địa bàn Củ Chi còn có nhiều mái ấm khác như: nhà nuôi dưỡng các cụ bà Tân Thông Hội,  mái ấm Hoa Hồng do các soeur dòng Đaminh Lạng Sơn phụ trách đón tiếp nhiều thành phần khác nhau, mái ấm Thiên Phước nuôi dạy các cháu bị bại não, những bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối …

Chúng tôi được hướng dẫn tham quan 1 tiết học về lịch sử VN ngay tại mái ấm với phương tiện dạy học tương đối hiện đại với computer, đèn chiếu ….

Nơi học tập, nghỉ ngơi của các em nam mới được xây dựng khá hiện đại. Riêng các em nữ vẫn phải sử dụng cơ sở cũ đã xuống cấp trong thời gian tìm nguồn tài trợ tiến hành thi công ngôi nhà mới.

Trong bếp ăn tập thể của mái ấm, chúng tôi tình cờ gặp một thanh niên nước ngoài đang làm việc. Tưởng là một thiện nguyện viên, chúng tôi tiếp xúc và thật bất ngờ khi biết đây là một tu sĩ thuộc cộng đoàn đang học hỏi tiếng Việt ngoài việc tu học. Khi được biết về mục đích của cuộc viếng thăm, thầy rất quan tâm và ước mong có dịp sẽ tìm hiểu về GĐPTTTCG VN.

Kết thúc cuộc viếng thăm, thầy sáu Luận thay mặt mái ấm và cộng đoàn Thiên Phúc một lần nữa ngỏ lời cảm ơn và xin Chúa chúc phúc; ban nhiều sức khỏe cho những tấm lòng quảng đại tiếp tục con đường phục vụ theo tôn chỉ, mục đích của GĐPTTTCG.

Được biết thêm, trong kế hoạch bác ái dịp tết Nguyên Đán. Xứ đoàn Trung Mỹ Tây đã thăm và giúp đỡ cho một gia đình lương dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết. Thăm và chúc thọ 11 cụ ông, cụ bà trên 80 tuổi là tứ thân phụ mẫu của Đv. mỗi người một cặp bánh chưng Tết và dâng của lễ là một cặp bánh chưng với trọng lượng 5Kg  trong Thánh lễ Giao thừa tại Gx Trung Mỹ Tây. 

Xem thêm clips và hình ảnh tại đây

Số lượt truy câp bài viết: (433)