Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

                                 Tin: Pet. Minh Sơn  – Ảnh: Xứ đoàn Cầu Lớn

Khung cảnh tất bật của mọi người ai vào việc nấy bằng sự nhiệt tình chịu khó, đã tạo nên một bức tranh sinh động đầy sức sống mới trong nhà xứ. Cha xứ luôn tới lui thăm hỏi dặn dò với nụ cười khả ái tươi tắn nở trên môi.

   Như được đón nhận luồng sinh khí mới, từ khi Ban chấp hành (BCH) GĐPTTTCG xứ đoàn (Xđ) Cầu Lớn bầu lại nhiệm kỳ mới với đội ngũ trẻ trung vào tháng 05-2014, lại thêm sự đổi mới quan trọng là giáo xứ đón nhận cha Tân chánh xứ đầy nhiệt thành quan tâm ưu ái. Đoàn thể Phạt tạ nơi đây đã bắt đầu trỗi dậy, sau một thời gian im ắng khiêm nhường.

Xem Album hình ảnh

    Mới mấy tháng qua, Xđ đã vận động được 03 đoàn viên nữ tham gia sinh hoạt, điều này đã bắt đầu thay đổi gương mặt của đoàn thể Phạt tạ tại địa phương mà trước nay chưa từng xảy ra. Cha linh hướng Phaolô Nguyễn Phong Phú đặt hết niềm tin nơi Xđ, ngài đã giao nhiều công việc quan trọng của giáo xứ cho Xđ đảm trách. Điển hình qua việc tổ chức vận động tập trung cho công trình xây cất lại Nhà chờ Phục sinh, tổng kinh phí lên đến 120 triệu tiền mặt và vật tư xây dựng, cũng như công sức đóng góp của nhiều ân nhân, đoàn viên, giáo dân trong suốt 3 tháng ròng, công trình hoàn tất vào ngày 02-02-2015 với một thánh lễ tạ ơn làm cho toàn thể giáo dân mừng vui vô hạn. Mùa Giáng sinh 2014, nào là thực hiện hang đá giáo xứ, trang hoàng khuôn viên trong ngoài thánh đường, đưa cha đi thăm các gia đình giáo dân cơ nhỡ . . . Ngày lễ Kính Đức Mẹ Lộ Đức 11-02-2015 và ngày lễ kính nhớ tổ tiên ông bà mùng hai Tết, cha Phaolô trực tiếp giao việc cho Xđ đảm trách tạo mọi điều kiện đưa đón tất cả các cụ già yếu, các bệnh nhân được đến nhà thờ tham dự thánh lễ, được xức dầu và nhận những phần quà tết. Bài giảng của ngài qua hai thánh lễ này đã gieo niềm cảm xúc trong tâm tư giáo dân đến tham dự ngày hôm ấy. Phải nói là GĐPTTTCG xứ đoàn Cầu Lớn đang nổ lực là cánh tay đắc lực trong công cuộc xây dựng giáo xứ của cha Phaolô.

    Để chuẩn bị cho bước phát triển thật vững vàng của hội đoàn trong tương lai, việc đầu tiên cha Phaolô đã giao Xđ phụ trách trông coi xe các thánh lễ, đội ngũ ban đầu có 15 Đv nhiệt tình tham gia phục vụ lễ tối Thứ bảy và 3 lễ Chúa nhật. Số tiền do giáo dân tự nguyện đóng góp sẽ là nguồn kinh phí hoạt động của Xđ. Kế đến, cha muốn tạo uy thế cho hội đoàn Phạt tạ giáo xứ bằng cách mời gọi thành lập ngay ca đoàn Thánh Tâm để hát lễ phụng vụ. Bước đầu có hơn 20 Đv tham gia tập dợt vào tối Thứ năm và phụ trách hát lễ chiều Thứ sáu hằng tuần. Anh Giuse Nguyễn Văn Tịnh – Uv Tuyên huấn Xđ – đảm trách điều hành ca đoàn. Dự kiến sinh nhật ca đoàn, cũng là ngày ra mắt hát lễ đầu tiên là 13-03-2015 sắp tới.

    Nhân dịp Tết Nguyên Đán về trên quê hương, tràn ngập hương xuân nồng ấm, cha Phaolô khuyến khích xứ đoàn tổ chức gói bánh chưng làm quà tết. Mục đích của ngài là tạo sự liên đới và hiệp nhất giáo dân trong giáo xứ. Lúc 04 sáng ngày 25 tết sau khi ra thịt 2 con heo xong, 15 Đv nam nữ và hơn 60 lượt giáo dân đã bắt tay vào việc gói bánh. Các vật liệu đã được chuẩn bị sẵn từ hôm trước, do Đv và giáo dân đóng góp như gạo nếp, đậu xanh, củi đốt, tiền mặt . . . Có nhiều Đv đưa cả vợ con đến cùng tham gia làm việc. Những câu chuyện đùa vui cứ râm ran tạo nên bầu khí vui tươi ấm áp trong hội trường suốt ngày hôm ấy, làm quên đi bao mệt mỏi. Khung cảnh tất bật của mọi người ai vào việc nấy bằng sự nhiệt tình chịu khó, đã tạo nên một bức tranh sinh động đầy sức sống mới trong nhà xứ. Cha xứ luôn tới lui thăm hỏi dặn dò với nụ cười khả ái tươi tắn nở trên môi. Rồi cũng đến lúc hoàn thành, 16 giờ chiều 26 Tết, chiếc bánh chưng cuối cùng đã được vớt ra. Tổng số hơn 700 chiếc sẽ làm quà tết cho tất cả gia đình giáo dân, quý ân nhân và những gia đình nghèo trong giáo xứ.

    Song song với việc gói bánh, trước đó vào ngày 23 ÂL xứ đoàn còn nhận trách nhiệm thực hiện cây mai và cây đào giấy mang đầy những lộc xuân Lời Chúa, phục vụ cộng đoàn hái lộc đêm Giao thừa và Mùng một Tết. Cha xứ cung cấp gần 05 Kg hoa, thân cây làm bằng cây me được ông chủ tịch HĐMV dâng hiến. Anh em Đv và giáo dân thay nhau nổ lực kết hoa trong nhiều ngày. Chiều 29 Tết, hơn 600 Lộc Thánh đã được gắn vào hai cây mai đào, hòa cùng sắc hoa hồng vàng và các vật dụng trang trí mừng xuân tạo nên sức cuốn hút trong biểu tượng hiệp thông và đoàn kết. Đêm 30 giao thừa, cha Phaolô đã làm phép Lộc Thánh, cộng đoàn lần lượt lên hái lộc với niềm tin tưởng phó thác nơi sự an bài của Thiên Chúa trong năm mới, Lộc Thánh mang Lời Chúa dạy sẽ là kim chỉ nam cho cuộc sống của bản thân và gia đình cần thực hiện trong 365 ngày sắp tới.

    Vui Tết nhớ đến người nghèo, trong những ngày náo nức đón xuân, BCH.Xđ đã phân công nhau phối hợp HĐMV giáo xứ ứng trực tại nhà thờ để tiếp nhận ‘heo đất tình thương’, mà cộng đoàn giáo dân đã tiết kiệm để dành trong năm qua dùng trong việc đóng góp bác ái. Tổng số thu được năm nay lên đến hơn 40 triệu đồng, được dùng để mua nhiều phần quà tết. BCH.Xđ cùng HĐMV đã đưa cha Phaolô đích thân đến thăm viếng những gia đình có cụ già cả, đau yếu, cơ nhỡ, neo đơn. Có vài giọt nước mắt đã không ngăn được khi cha và đoàn đến thăm an ủi sẻ chia chúc tết trao quà.

    Qua những hoạt động trên đây, xin chúc mừng GĐPTTTCG xứ đoàn Cầu Lớn đã phát huy được sự năng nổ, chịu khó và hi sinh phục vụ của Đv. Điều nầy luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, nay được dịp khơi dậy. Chúc mừng tập thể Ban chấp hành được trẻ trung hóa cách làm việc, phát huy được sự cuốn hút và khả năng quán xuyến công tác của đoàn thể với bề dầy kinh nghiệm của các thành viên. Chúc mừng xứ đoàn được Chúa ban cho một người cha linh hướng có trái tim nhiệt huyết và nhân từ, mang nhiều trăn trở ưu tư lo lắng đỡ nâng cho hội đoàn Phạt tạ.

    Đúng như lời cha Tổng linh hướng Vinh sơn Nguyễn Văn Hồng đã nói trong buổi họp thường kỳ của hạt Hóc Môn 04-02-2015:  “GĐPTTTCG xứ đoàn Cầu Lớn đang có được một thời cơ thuận lợi, hãy nhanh tay nắm bắt để phát triển, đừng để vuột mất nó đi”. Nếu thực hiện được lời chỉ dạy của ngài, chắc chắn Xđ Cầu Lớn sẽ phát triển đi lên nhanh chóng trong tương lai, cho dù hôm nay chỉ có trên dưới 40 Đv, trong một giáo xứ ít giáo dân với một địa bàn nông thôn hẻo lánh.

                                          Viết theo thông tin của anh Phaolô Tống Văn Hùng

 

Số lượt truy câp bài viết: (331)