Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Gioan Thiều Văn Hóa – Xđ Tân Đông

Tấm thân yếu hèn chúng con chắc hẳn không dám sẵn lòng hi sinh mạng sống cho người khác, nhưng cũng xin Chúa đỡ nâng chúng con biết hi sinh phần nào tùy sức mỗi người, để xứng đáng là người Kytô hữu và phục vụ tha nhân trong nhiệm vụ tông đồ của người đoàn viên Thánh Tâm Chúa.

Để hòa nguyện cùng Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ hiển vinh Hồn xác lên Trời, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu xứ đoàn Tân Đông đã tổ chức chuyến hành hương về viếng Mẹ La Mã Bến Tre trong 2 ngày 16-17/08/2014. Lộ trình chuyến đi được sắp xếp về thẳng Bạc Liêu thăm Trung tâm hành hương cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, lượt về vòng sang Bến Tre kính viếng Mẹ Hằng Cứu Giúp.

     Xe xuất phát lúc 20 giờ tối 16-08-2014 tại cổng nhà thờ giáo xứ Tân Đông, chật kín chỗ ngồi với 48 người tham gia, nhưng các đoàn viên nam nữ ai cũng nôn nao và đầy phấn khởi. Sau 20 phút lăn bánh, đoàn bắt đầu dâng chuỗi kinh nguyện bằng an cho chuyến đi. Sau đó là những hoạt náo vui nhộn trên xe, cùng với thức ăn lót dạ là ổ bánh mì thịt nguội, không quên kèm theo vài chung rượu nồng cho các ông thêm phấn khích. Những lời ca, những mẫu chuyện tếu hòa theo tiếng cười rộn vang, làm cho mọi người không sao chợp mắt, nhưng giúp xóa tan mệt mỏi ngồi xe trên hành trình dài.

   Thế rồi đoàn cũng đã đến Tắc Sậy lúc 04 giờ sáng sau 8 giờ di chuyển, mọi người ngỡ ngàng cảm thấy nhanh vì quên cả thời gian. Sau khi vệ sinh cá nhân, đoàn chia nhau tham quan quanh khuôn viên nhà nhờ, không quên chiêm ngưỡng tượng cha Diệp đang ngồi thư thái đọc Kinh Thánh nơi phòng lưu niệm của Trung tâm hành hương. Giờ đây, mọi người đang chuẩn bị tâm hồn sốt sắng tham gia Thánh lễ Chúa nhật tại đây và dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của cha Phanxico Xavie, người mục tử chiên lành như hình ảnh Chúa Giêsu, mà hôm nay rất đáng cho nhiều người tôn kính.

    Sau Thánh lễ, đoàn đã vào thăm lăng mộ của cha, tham quan nét đẹp hoành tráng được xây dựng nơi đây, xứng hợp làm nơi tạm gửi xác thân của người đã hi sinh mạng sống mình cho con chiên của Chúa tại Tắc Sậy được sống. Tâm tư mọi người thiết tha cậy nhờ ngài chuyển cầu, xin Chúa gìn giữ chở che cho Giáo hội và cá nhân mỗi người, cũng như tha thứ những lỗi lầm thiếu sót mà phàm nhân xúc phạm đến Chúa, không đáng cho Chúa đã hi sinh cứu độ, và hôm nay được chiêm ngắm sự hi sinh ấy qua tấm gương của cha F.X. Trương Bửu Diệp. Tấm thân yếu hèn chúng con chắc hẳn không dám sẵn lòng hi sinh mạng sống cho người khác, nhưng cũng xin Chúa đỡ nâng chúng con biết hi sinh phần nào tùy sức mỗi người, để xứng đáng là người Kytô hữu và phục vụ tha nhân trong nhiệm vụ tông đồ của người đoàn viên Thánh Tâm Chúa.

    Bữa điểm tâm gọn nhẹ do Ban tổ chức mang theo được bày ra, có cả mùi cà phê ấm nồng lan tỏa làm mọi người không buồn ngủ được. Đúng 08 giờ, hành trình lượt về được tiếp tục, đến Ngã ba Trung Lương xe quẹo phải để qua cầu Bến Tre trực chỉ xứ dừa. Xe đưa đoàn theo Tỉnh lộ 887 hướng về huyện Ba Tri, đến Ngã ba Sơn Đốc xe vào bãi dừng chân; đội xe ôm của cư dân tại đây giúp mọi người di chuyển đến ấp Bàu Dơi thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, với giá ‘hữu nghị’ 10.000đ/người. Đây là nơi tọa lạc của nhà thờ Đức Mẹ La Mã, còn gọi là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đoàn đã hiện diện tại khuôn viên Thánh đường vào lúc 16 giờ chiều.

   Một buổi chiều yên ắng nơi vùng sông nước, rợp bóng rừng dừa, không gian nơi đây thật tĩnh mịch cùng tiết trời se lạnh đã giúp anh chị em trong đoàn bớt đi mệt mỏi. Chúng tôi được bác cai quản nhà thờ hướng dẫn ra viếng Đài Đức Mẹ tại bờ sông, nơi vớt được ảnh tượng Mẹ bồng Chúa Hài nhi sau thời gian thất lạc. Đoàn đã hiệp dâng lên Mẹ chuỗi kinh Lòng Thương Xót nguyện cầu cho giáo xứ, hội đoàn và gia đình đoàn viên, cũng như quý ân nhân trong xứ. Kế đó, mọi người trở lại nhà thờ, đến trước Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, thiết tha dâng lên Mẹ những lời kinh Kính Mừng, xin Mẹ luôn chở che dìu dắt đoàn con đang lênh đênh trên biển cả sóng gió cuộc đời, để cùng về bên Mẹ vui hưởng thanh nhàn trong Nước Thánh Tâm Chúa.

   Tạm biệt Mẹ La Mã, đoàn ra về lúc trời hoàng hôn. Xe dừng bánh trả khách tại nơi xuất phát lúc 20 giờ 30 ngày 17-08-2014, chuyến đi toàn vẹn với thời gian vừa hơn 24 tiếng đồng hồ. Mọi người chia tay nhau bằng những lời chúc đầy tình thân ái, hẹn gặp nhau trong một chuyến hành hương ngày gần nhất sau này. Trong lòng ai cũng cảm nhận tràn đầy ơn Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria và cha Diệp, với niềm tin tưởng cho cuộc sống mới trong tương lai.

Số lượt truy câp bài viết: (514)