Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

CHƯƠNG VI:   ĐỨC YÊU THƯƠNG

                                                      Pet.  Minh Sơn lược ghi

       Mọi người chúng ta cần rèn luyện đức yêu thương, cho dù rất khó thực hiện, nhưng cần nên bền bỉ mỗi ngày một chút thì hiệu quả sẽ vô cùng to lớn. Bài học ban đầu để tập luyện đức yêu thương chính là biết thông cảm và biết tôn trọng người khác; việc nảy sinh những điều bất hòa là khi chúng ta gây thắc mắc khó dễ cho người.

     Đức Giám mục khi truyền chức Phó tế đã nói với các tiến chức: “ Hãy tin những điều con đọc, hãy nói những điều con tin, hãy thực hành những điều đã nói”.  Đây là điều rất khó thực hiện cho dù chúng ta có đầy lòng hăng say nhiệt tình. Những điều đã được đọc cần phải có niềm tin mạnh mẽ, khi tin mà không dám nói ra là chưa xác quyết  rõ ràng, nhưng khi nói mà không thực hành thì chẳng khác chi  Pharisêu không hơn không kém. Cũng giống như đức khiêm nhường, chúng ta cần rèn luyện đức yêu thương, và luôn cảm nhận rằng sự cố gắng của chúng ta không bao giờ đủ.

  I- Điều răn mới:

      Chúa Giêsu đã phán: “ 34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga  13,34). Trong 10 điều của Luật Môi-se trước đây đã có giới răn về đức yêu thương: Hãy yêu thương mọi người như chình mình vậy. Hôm nay Chúa lại ban giới răn yêu thương lần nữa, không phải là nhắc lại, nhưng chúng ta phải nhận thấy sự khác biệt là phải yêu thương mọi người như tình yêu bao la của Chúa, không phải chỉ giới hạn trong khuôn khổ tình yêu của loài người như điều răn cũ, đây mới chính là Điều răn mới.

      Đặc biệt, câu nói trên đây chính là lời Chúa đã trối lại với mọi người trong bữa tiệc ly trước khi thực hiện công cuộc cứu chuộc loài người. Chúng ta phải ý thức rõ ràng đây không chỉ là lời nói suông, phải biết trân trọng những lời này như của gia bảo và bằng mọi cách để cố gắng thực hiện cho chu đáo. Tình yêu thương của Chúa là sự nhịn nhục, chờ đợi và bỏ qua lỗi lầm. Chúa đã hết sức chịu đựng nhịn nhục qua bao nhiêu lần loài người khiêu khích, châm chọc, bắt bẻ, xúc phạm . . . . Chúa nhịn nhục trong tư thế của một người không khả năng phản kháng, trong khi quyền năng của Chúa làm được tất cả mọi chuyện. Trong tình yêu thương, Chúa đã dành sự nhẫn nại chờ đợi chúng ta biết sám hối quay về, như người cha luôn mong chờ ngày về của đứa con hoang đàng; như sự chờ đợi Thánh Thần Chúa đến soi sáng cho các Tông đồ hiểu biết những điều Chúa đã truyền dạy trong 3 năm rao giảng. Chúng ta học điều này để thực hành trong làm việc, nếu không nhịn nhục mà chỉ nóng vội thì cho dù có nhiệt tình đến đâu cũng đều hỏng việc. Ngoài ra, chúng ta còn phải nhận thấy trong Chúa có sự tha thứ, sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm, cho dù chúng ta phạm tội nặng đến cỡ nào chăng nữa.

      Nói cụ thể hơn, yêu thương là sự giúp đỡ, làm ơn, biết kính nhường tôn trọng người khác, không được tự hào khinh dễ cho dù người khác có xấu xa tội lỗi đến đâu chăng nữa. Trong công tác Hội đoàn, cần phải biết giúp đỡ lẫn nhau; điển hình là việc kết nghĩa Xứ đoàn để hỗ trợ nhau cùng thăng tiến; hoặc kết hợp cộng tác với các Hội đoàn khác trong Giáo xứ; giúp đỡ nhau trong xứ đạo để mọi người cùng tốt. Việc giúp đỡ làm ơn phải được xây dụng trên tình yêu thương, chứ không làm để kể công và mong chờ được người trả ơn. Ngoài ra tình yêu thương thật sự cần phải có sự tôn trọng kính nhường, cho dù người khác có làm cho mình khó chịu do sự hiểu biết giới hạn hoặc do sự bảo thủ ganh tị của họ, hoặc có lúc mình bị vu oan. Chúng ta phải có lòng tha thứ, không khinh rẻ họ mà nên thông cảm.  

 II- Ích lợi của Đức yêu thương:

      Khi chúng ta thực hiện một chút nào đó trong sự yêu thương với mọi người, là ta làm đẹp lòng Thiên Chúa và được Chúa chúc phúc. Chúa phán: “ 40Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh  em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt  25,40).  Đã là người Kytô hữu ai cũng muốn Chúa chúc lành trong tất cả mọi công việc; muốn vậy, chúng ta cần phải rèn luyện nếp sống yêu thương tha thứ để được đẹp lòng Chúa hơn. Đức yêu thương sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trở ngại trong công tác, trong phục vụ và trong cuộc sống đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

     Người biết sống yêu thương tha thứ luôn tìm được sự bình an cho chính bản thân mình. Khi cố gắng thực hiện một chút yêu thương đối với người khác thì trong lòng luôn cảm thấy có sự bình an, bởi vì những giận hờn ganh ghét sẽ bị vô hiệu hóa do lòng tha thứ trong đức yêu thương. Việc đem yêu thương đến với người khác là chúng ta đã gieo hạt giống yêu thương và dĩ nhiên sẽ thu nhận được sự yêu thương đáp trả, “gieo nhân nào thì gặt quả nấy”.

     Sự bình an này sẽ lan tỏa sang người khác, lòng bác ái sẽ chuyển hóa những “biểu hiện xấu” thường nhận biết trong cuộc sống quanh ta trở thành những điều tốt đẹp. Sự bình an chính là hạnh phúc của tâm hồn, nếu trong lòng bất an sẽ luôn gây chia rẽ bất hòa cho người khác, có khi còn dẫn đến sự hận thù không xóa bỏ được; và rõ là vì bản thân luôn mang đầy dẫy thù hận tị hiềm không có chút yêu thương gì ở trong lòng.  

     Người Công giáo Việt Nam thời Giáo hội sơ khai bị bách hại, nhưng những người dân ngoại đều có nhận xét rằng: “Kìa xem họ yêu thương nhau biết dường nào”. Đạo của chúng ta chính là đạo yêu thương, tình yêu thương đã làm cho mọi người nhận biết về Đạo Thánh Chúa. và khi chúng ta thực hiện đức yêu thương có nghĩa là chúng ta làm sáng danh Chúa.

     Mọi người chúng ta cần rèn luyện đức yêu thương, cho dù rất khó thực hiện, nhưng cần nên bền bỉ mỗi ngày một chút thì hiệu quả sẽ vô cùng to lớn. Bài học ban đầu để tập luyện đức yêu thương chính là biết thông cảm và biết tôn trọng người khác; việc nảy sinh những điều bất hòa là khi chúng ta gây thắc mắc khó dễ cho người. Nên dùng những lời dịu ngọt hài hòa mà nhắc nhở một cách nhẹ nhàng trước những thiếu sót của người khác, điều này sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều hiệu quả tốt đẹp hơn sự mong muốn.

Số lượt truy câp bài viết: (381)