Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

Giuse Trần Văn Tuệ (xứ đoàn Lạc Quang)
Hàng năm, cứ mỗi lần tháng 10 trở lại, thì trong giáo xứ tôi: người người trong gia đình, hội đoàn, rồi cả cộng đoàn đều tụ tập râm ran đọc “kinh Mân côi” và thầm nghĩ chắc Mẹ sẽ vui lắm!!!


Đúng vậy, kinh Mân côi thật sự có “quyền lực vạn năng” ở khắp mọi nơi và trải dài qua muôn thời đại. Nhưng cũng cần xét lại xem ta đọc kinh mân côi như thế có đúng “ý của Mẹ” yêu cầu không? Khi được đọc bài huấn dụ sâu sắc “Đức Maria muốn chúng ta sám hối” của Đức cha GB. Bùi Tuần trong báo Lửa Mến tháng 10.2019, tôi không khỏi giật mình vì nhìn vào bản thân mà tự hỏi: Kinh Mân côi đã có tác dụng gì cho đời sống “Đức tin” của tôi chưa? hay chỉ là tiếng kinh ‘vô hồn’ bám vào bên ngoài con người của tôi như cái mả tô vôi? nghĩa là kinh Mân côi không giúp tôi “cải thiện hay sám hối” đúng như lời khiển trách của Chúa Giêsu trong Tin mừng “Dân này mến Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì xa Ta…” (Mc 7, 6).
Với bản tính hay huênh hoang tự mãn, ta thường lấy số lượng những lời kinh “Ave Maria” để đánh giá “lòng yêu mến Mẹ” nơi tâm hồn mình. Sau những chuỗi kinh 50, 100 hay 150- chúng ta chia tay nhau để ra về với đời thường – khi nhìn lại mình, tôi vẫn không thấy có chút gì đổi thay nơi “con người nội tâm” của tôi. Tôi suy ngắm thứ nhất mùa vui và xin cho mình được ăn ở khiêm nhường nhưng khi về tới nhà tôi vẫn la ó và to tiếng với vợ con khi gặp những điều trái ý. Tôi vẫn còn ghim giữ những định kiến xét nét, kết tội anh em trong cách hành xử… Tôi vẫn chưa có lòng ‘sám hối và khiêm nhường’… Rồi đến ngắm thứ hai “ta hãy xin cho được lòng yêu người” tức thì hình ảnh người phú hộ và ông già Lazarô đáng thương xuất hiện. Này đây bên cạnh tôi, không chỉ có những anh em thiếu ăn hay thiếu mặc mà còn có những người thiếu cả “sức sống thần linh”… họ bỏ bê việc đạo đức không đi dự Thánh lễ Chúa nhật hay không tìm thời gian để nghe “tiếng Chúa”… Tôi có thấy mình nhạy cảm hay vẫn còn vô tâm, tự tại không một chút xao xuyến hay băn khoăn? Khi được tham dự sứ mệnh là “ngôn sứ của Chúa”, tôi đã làm được gì cho người anh em đang phải vất vưởng, đau đớn trong hoàn cảnh thiếu thốn này?
Sống giữa thời đại hôm nay, lời của ĐTC Phaolo VI luôn nhắc nhở tôi ‘con người đang sống bên cạnh tôi họ cần những chứng nhân hơn những thầy dạy lí thuyết’. Tôi khuyên nhủ anh em sống ‘yêu thương’ bằng cách chia sẻ, nhưng bản thân mình thì cứ vun vén tìm cách mua thêm nhà này nhà nọ, xe này xe kia để “khoe khoang cho đời biết rằng tôi đang thành công”!!!… Ngày nay, xã hội đang có khuynh hướng xét lại lối sống giàu sang phú quí của một số nhà lãnh đạo hay những vị chức sắc tôn giáo giống như những ‘bậc thầy ký lục hay Pharisiêu’ thời Chúa Giêsu, họ thường giảng một đàng nhưng sống một nẻo. Giáo hội đương thời đang bị tấn công muôn hướng, không biết tôi có thời giờ suy nghĩ để “cải thiện” đời sống của mình sao cho phù hợp với những gì mà Mẹ Maria đang muốn khi cất cao tiếng hát: Mẹ Maria ôi!!! con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối!!!
Vậy việc đọc kinh mân côi luôn đi với một quyết định sống thì mới đúng ý của Mẹ nhân lành và chắc chắn lời kinh ‘huyền nhiệm’ này sẽ biến đổi từng người và toàn thể cộng đoàn chúng ta.
(Đọc và viết theo bài huấn dụ của Đức cha GB. Bùi Tuần trong báo Lửa Mến tháng 10/2019)

Số lượt truy câp bài viết: (8)