Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
Tin mới nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

GIẢNG HUẤN CỦA CHA TỔNG LINH HƯỚNG GĐPTTTCG

Trong phiên họp thường kỳ mở rộng BCH/GĐPTTTCG

Giáo Hạt Hóc Môn ngày 30-10-2013

Đề tài: HÃY CHIẾN ĐẤU ĐỂ QUA CỬA HẸP (suy niệm Tin mừng Lc13, 22.30)

Đối với hội đoàn GĐPTTTCG của chúng ta, người đoàn viên chọn con đường hẹp là biết hãm mình trong chừng mực nơi những cuộc vui, không chìu theo những sở thích tự nhiên của cá nhân mình, mà để vươn tới điều tốt đẹp, dần dần sẽ tự làm chủ bản thân tránh khỏi bê tha sa ngã.

      23Người ta hỏi Chúa Giêsu: “ Thưa ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không?”. Chúa Giêsu không trả lời thẳng vấn đề của họ, nhưng Ngài đã nói với ngụ ý là làm thế nào để được cứu thoát. Điều băn khoăn của những người Do Thái cũng là nỗi lo lắng của tất cả chúng ta. Ai cũng muốn biết rằng liệu Chúa có cho tất cả mọi người vào Thiên đàng hay là chỉ số ít, hoặc theo tỷ lệ như trong cuộc sống thông thường. Cách hiểu biết của chúng ta khác Thánh ý Chúa, và Ngài cũng không hài lòng như vậy. Chúa muốn chúng ta hiểu một điều quan trọng là muốn vào nước Trời thì phải làm như thế nào! Chứ không phải nhiều ít hay phân chia như thuyết tiền định. Dù Ngài không nói rõ, nhưng ý Chúa muốn tất cả chúng ta đều được cứu rỗi; việc có nhận được ơn cứu rỗi hay không là tùy ở mỗi chúng ta; và Chúa đã chỉ con đường cho chúng ta đi, đó là 24 Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào nước Trời”. Ngài cũng đã cảnh báo dân Ít-ra-en rằng “ . . . 28khi thấy các ông Ap-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài”. Cái đau khổ nhất là tổ phụ và những người thân thương của mình được vào nước Trời, còn mình bị loại trừ, bởi không chịu đi qua con đường hẹp.

    Cửa hẹp ở đây có nghĩa là gì? Đó chính là con đường Thập giá, cụ thể hơn đó là những biến cố trong cuộc sống, những nghịch cảnh xảy đến khi mình không mong muốn, và chúng ta phải đón nhận như thế nào?! Trong cuộc sống nếu chỉ gặt hái toàn những thành đạt, những tốt đẹp, thì đó là đường rộng thênh thang, con đường này sẽ dễ dàng đưa ta đến chỗ diệt vong; vì lẽ từ những thành tựu có được sẽ khiến chúng ta kiêu căng, ngạo mạn, ỷ lại. Những thất bại đau khổ sẽ làm cho chúng ta nhớ đến Chúa nhiều hơn, không trông cậy vào sức mình mà đặt hết niềm tín thác nơi Chúa, đây mới thật sự là con đường hẹp dẫn dắt chúng ta đến gần Chúa và vào Nước Trời. Chúng ta phải sẵn sàng đón nhận và cố gắng đi trên con đường hẹp, để chắc chắn được tấm vé vào cửa Thiên quốc.

    Đối với hội đoàn GĐPTTTCG của chúng ta, người đoàn viên chọn con đường hẹp là biết hãm mình trong chừng mực nơi những cuộc vui, không chìu theo những sở thích tự nhiên của cá nhân mình, mà để vươn tới điều tốt đẹp, dần dần sẽ tự làm chủ bản thân tránh khỏi bê tha sa ngã. Mỗi khi gặp điều thất bại buồn phiền, hoặc qua những nổ lực cố gắng nhưng công việc không mang lại kết quả như mình mong muốn, chúng ta cần bình tĩnh chấp nhận những nguyên nhân đưa đến thất bại mà vâng theo Thánh ý Chúa.

  • Xứ đoàn Cầu Lớn góp ý: – Khi xứ đoàn tổ chức cho đoàn viên thực hiện những giờ kinh gia đình. Thông lệ gia đình nào cũng bày tiệc tùng trà rượu, để gọi là cảm ơn anh em đã bỏ công đến dâng giờ kinh tại nhà của mình. Qua những phản ánh của các bà vợ đoàn viên cho rằng giờ đọc kinh thì ít, mà giờ vui chơi thì nhiều. Cha linh hướng cũng nhắc nhở về việc tiết độ, kẻo không khéo sẽ gieo tiếng xấu cho hội đoàn. Các anh có trách nhiệm cũng giải thích cùng gia đình đăng ký giờ kinh cần hạn chế bớt sự tốn kém không nên. Nhưng lại có ý kiến phản bác cho rằng tùy gia đình có khả năng thì không quyền cấm cản, vả lại người khác đã làm được nhưng đến mình thì không, đến nỗi quá khích và la mắng ầm ĩ. Con đường hẹp này xứ đoàn đã đi qua nhưng chưa tìm ra phương cách tháo gỡ vướng mắc.
  • Cha Tổng linh hướng: Việc vui chơi để tạo niềm cảm mến với nhau là điều tốt, nhưng nên giữ chừng mực. Những tiệc trà rượu thay vì thường xuyên, nên dành dịp tổ chức thành những buổi liên hoan có đủ ý nghĩa. Các gia đình có khả năng tổ chức  mời mọc ăn uống sau giờ đọc kinh, sẽ gây nên sự ái ngại cho những gia đình yếu kém kinh tế. Quyền tổ chức tiệc rượu trà không ai cấm đoán, nhưng những cử hành liên quan đến phụng vụ thì không nên quan trọng về ăn uống. Sau giờ kinh chúng ta nên từ chối khéo mà về, dần dần sẽ bỏ được thông lệ này.

                                                                       Lược ghi:  Pet.  Minh Sơn

Số lượt truy câp bài viết: (348)