Lịch Kính Nhớ & Phụng Vụ
LỊCH CÔNG GIÁO 2019
Radio & website liên kết

                                                                                 Vinhsơn Marria Trần Văn Tĩnh

   Những ngày cuối năm tôi có việc phải vào bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, phường 12, quận 5, Tp.HCM, để chăm sóc người thân, tôi cảm nhận ra một việc tuy nhỏ bé nhưng thật tác động đối với những thân nhân và bệnh nhân, nhất là những gia đình ở xa nơi các tỉnh. Khi mà họ là kẻ xa nhà, việc chi tiêu đủ mọi thứ rất tốn kém, để phục vụ người bệnh và ngay cả bản thân người nuôi, với hoàn cảnh thiếu thốn tiện nghi không như ở nhà.

   Mỗi sáng, vào khoảng 5g10, mọi người đều nghe tiếng gọi mời của những nữ tử bác ái Vinhsơn. Các vị này đến gõ cửa từng phòng bệnh nhân và gọi người nhà ra lấy cháo. Đây là phần ăn sáng hoặc để giành ăn trưa của những bệnh nhân và cả những thân nhân xa nhà. Mục đích phục vụ trên tinh thần bác ái và gánh đỡ phần nhỏ mọn giúp cho gia đình bệnh nhân bớt được chút tiền tài của gia đình mình để lo chi phí cho bệnh nhân.

   Hỏi chuyện với các sơ đi phân phát cháo thì biết được xe cháo chở đến bệnh viện vào lúc 4g sáng, sau đó các sơ chia nhau đi phân phát cho bệnh nhân giàu cũng như nghèo. Mỗi xe khoảng 80 đến 100 lít cháo, với 6 xe đi phục vụ cho toàn bệnh viện. Ngoài ra, vào ngày thứ Hai Tư Sáu còn có cả sữa chua cho bệnh nhân để tăng thêm phần bồi dưỡng cơ thể.

   Tôi hình dung được ngay, khi chúng ta đang ngủ ngon giấc, các sơ phải thức dậy hằng đêm vào lúc 2g sáng, để chuẩn bị và nấu những nồi cháo nóng đem phân phát miễn phí trong cả thời gian dài vừa qua. Quả là một sự hi sinh thầm lặng cả sức khỏe và tâm hồn, bằng nghĩa cử cao quý của những tấm lòng thương yêu nghĩa tình với tha nhân. Nguồn tài chánh để thực hiện chương trình ‘Tô cháo tình thương’ này do các sơ vận động ân nhân và các nhà hảo tâm trợ giúp. Từ ngày được đoàn thể Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu Tổng giáo phận Sàigòn góp tay vào tháng 10.2015 đến nay, các sơ đã có nguồn tài lực phục vụ luôn cả ngày Chúa nhật hằng tuần.

   Mỗi sáng, tôi được mời gọi để nhận phần cháo đang bốc khói, cháo trắng hoặc cháo thịt bằm, cái nóng của tô cháo làm tôi cảm thấy ấm lòng, khi nhìn thấy người thân nuốt từng muỗng cháo cho đỡ đói mệt sau những cơn ho kéo dài trong đêm. Có lẽ và chắc chắn là nên cần vận động thêm nhiều tấm lòng quảng đại, để giúp cải thiện cho nồi cháo được ngày càng thêm ngon hơn và dồi dào nguồn dinh dưỡng.

                                                                              Ngày Quốc tế bệnh nhân 11.02.2019

Số lượt truy câp bài viết: (17)